Cảm biến nhiệt độ lò hơi

Cảm biến nhiệt độ lò hơi

Cảm biến nhiệt độ lò hơi, cảm biến nhiệt độ Pt100 lò hơi; cảm biến nhiệt độ can K lò hơi; cảm biến thermocouple lò hơi; cảm biến nhiệt độ 1200oC lò hơi; cảm biến nhiệt độ 600oC lò hơi. Cảm biến nhiệt độ lò hơi G7, cảm biến nhiệt độ lò hơi Châu Âu; cảm biến nhiệt độ lò hơi chất lượng cao.

Cảm biến nhiệt độ lò hơi
Cảm biến nhiệt độ lò hơi

Cảm biến nhiệt độ cho lò hơi thông dụng

Hơi nước được sinh ra bằng cách đốt nóng các thanh nhiệt trong lò hơi để làm nóng nước. Khi nước đạt tới nhiệt độ sôi thì sẽ biến thành hơi nước. Để thực hiện được quá trình này thì cần phải nung các thanh nhiệt lên tới 1200oC; thâm chí cao hơn tuỳ công suất của lò hơi.

Tuy nhiên mỗi khu vực của lò hơi lại có một nhiệt độ khác nhau. Vì thế chúng ta phải chọn loại cảm biến nhiệt độ sao cho phù hợp với từng dải đo nhiệt độ. Việc lựa chọn đúng loại cảm biến nhiệt độ; giúp cảm biến hoạt động lâu bền hơn; cũng như giúp tiết kiệm chiu phí khi lắp đặt đúng loại cảm biến nhiệt độ.

Các loại cảm biến nhiệt độ lò hơi

Để sinh ra hơi nước thì lò hơi phải nung các thanh nhiệt lên tới 1200-1600oC để làm nước sôi; và bốc hơi nước. Tuỳ theo vị trí từng khu vực mà chúng ta có nhiều vị trí đo nhiệt độ khác nhau trong lò hơi.

Nhiệt độ cao nhất tại khu vực buồng đốt có thể lên tới 1100oC; hoặc 1500oC đối với các lò có công suất lớn. Còn các khu vực khác trong lò hơi thì thường có nhiệt độ dưới 500oC.

Chính vì thế, chúng ta phải chọn cảm biến nhiệt độ phù hợp với từng khu vực. Để tiết kiệm chi phí và có một giải pháp đo phù hợp nhất.

Ngoài ra, giàn sấy nông sản; lò đốt;lò thiêu cũng cần dùng cảm biến đo nhiệt độ. Giám sát nhiệt độ điều khiển ON/OFF hoặc 4-20mA.

Cảm biến đo nhiệt độ lò hơi Pt100

Cảm biến nhiệt độ lò hơi pt100
Cảm biến nhiệt độ lò hơi pt100

Trên thị trường có rất nhiều loại cảm biến đo nhiệt độ trong công nghiệp. Đối với cảm biến nhiệt độ lò hơi pt100 thì chỉ có thể đo các dải nhiệt từ 600oC trở xuống. Tuỳ theo hãng sản xuất một số hãng chỉ có thể đo dưới 400oC.

Một số khu vực lại dùng Pt đôi hay còn gọi là Pt100 6 dây . Với loại pt100 này có hai đầu dò bên trong để đưa tín hiệu về hai nơi khác nhau, một tín hiệu hiển thị tại chỗ, một tín hiệu đưa về PLC / DCS.

Thông số chung của cảm biến nhiệt độ đo lò hơi Pt100

Đề mua được đầu dò nhiệt độ phù hợp với yêu cầu ta cần, thì bắt buộc phải biết thông số kỹ thuật của nó.

Cảm biến nhiệt độ lò hơi Pt100 dùng cho lò hơi có nhiều kích thướt khác nhau như; dài 100mm;150mm; 200mm; 300mm; 400mm; 500mm với các đường kính từ: phi 10mm; phi 16 mm.

Cảm biến đo nhiệt độ lò hơi
Cảm biến đo nhiệt độ Pt100 

Cảm biến nhiệt độ Pt100 3 dây

 • Dải đo nhiệt độ max;  0…400oC; -80…+600oC; option 850oC
 • Loại cảm biến Pt100 – 3 dây
 • Đường kính đầu dò: 10mm, 8mm, 6mm,…
 • Độ dài của đầu dò: 50mm; 100mm; 200 mm;  300mm; 400 mm; 500 mm.
 • Ren kết nối chuẩn G1/2″= 21 mm; G1/4.

Trường hợp chúng ta có Pt100 – loại 3 dây mà vẫn muốn sử dụng như Pt100 – 6 dây hai đầu dò thì có thể dùng một bộ chia tín hiệu 4-20mA. Các bạn tham khảo thêm bộ chia tín hiệu 4-20mA .> bộ chia tín hiệu 4-20mA Z170REG-1 <

Cảm biến nhiệt độ lò hơi Can K ( Thermocouple type K )

Cảm biến nhiệt độ can lò hơi can K dùng để đo các vùng nhiệt độ cao khoảng 800-900oC dù dải đo của can nhiệt loại K là 1100oC đến 1200oC. Tất nhiên chúng ta không thể đo được lên tới 1200oC vì khi đó cảm biến sẽ rất mau hư hỏng trong thời gian ngắn.

Cảm biến  nhiệt độ lò hơi can K
Cảm biến  nhiệt độ lò hơi can K

Để đo được nhiệt độ cao hơn 1000oC chúng ta phải dùng cảm biến nhiệt độ loại can sứ ( Ceramic ). Có nghĩa là cảm biến sẽ được bọc một phần sứ bên ngoài của que cảm biến để tăng khả năng chịu nhiệt tại nhiệt độ cao.

Cảm biến nhiệt độ can K bằng sứ

Can sứ
Can sứ loại can K TH1- Termotech xuất xứ Italy

Can sứ thường có kích thướt của sứ là phi 15mm hoặc phi 24mm tương ứng với phi 21mm và 32mm ở trên của phần kim loại . Tín hiệu ngõ ra của đầu cảm biến vẫn là tín hiệu mili voltage .

Đối với can K bằng sứ có khả năng chịu nhiệt độ 1200oC. Trong trường hợp nhiệt độ cần đo lớn hơn 1200ºC, phải sử dụng can nhiệt loại S thay vì can K. Can nhiệt loại S có khả năng chịu được 1600ºC.

Thông tin kỹ thuật chung cảm biến can K bằng sứ 

 • Dãy nhiệt độ đo được: 0-1200ºC
 • Loại đầu dò bọc can sứ
 • Đường kính đầu dò: 15mm (21mm), 24mm (32mm)
 • Chiều dài đầu dò: 100mm, 200mm, 300mm….1000mm

Mua cảm biến nhiệt độ lò hơi ở đâu?

Cảm biến nhiệt độ lò hơi hiện tại được rất nhiều nhà cung cấp phân phối tại thị trường Việt Nam. Để lựa chọn được một nhà cung cấp tin cậy thật sự là một điều không dễ dàng; khi ngay cả tại Việt Nam cũng có thể lắp ráp được các linh kiện nhập từ Trung Quốc hoặc các quốc gia khác.

Cảm biến nhiệt độ Trung Quốc

Trung Quốc nổi tiếng với việc coppy gần như 90-99% về hình thức.Về chất lượng thì thường đi kèm với giá thành. Thông thường thì hàng Trung Quốc rất rẻ phù hợp cho các nhà máy chuộng hàng giá rẻ hoặc lý do chính trị phải mua hàng Trung Quốc.

Đây chỉ là hàng Trung Quốc giá rẻ chất lượng thấp, bên cạnh đó có khá nhiều hãng nổi tiếng có thương hiệu tại Trung Quốc có chất lượng khá tốt. Tất nhiên là đi kèm với việc giá thành cũng sẽ cao hơn các nước như Taiwan , Korea.

Cảm biến nhiệt độ Đài Loan ( Taiwan ) – Hàn Quốc ( Korea )

Đài Loan không coi mình là Trung Quốc từ chính trị cho đến sản xuất công nghiệp bởi kỹ thuật gia công của Taiwan ( Đài Loan ) gần như hơn hẳn Trung Quốc. Chính vì thế lựa chọn cảm biến nhiệt độ của Đài Loan cũng là một sự lựa chọn cho các nhà máy có kinh phí hạn hẹp.

Hàn Quốc một quốc gia mới nổi từ các mặt hàng điện tử cho đến công nghiệp năng. Chất lượng của cảm biến nhiệt độ Hàn Quốc không thua kém Đài Loan thậm chí còn có phần nổi trội hơn . Đây cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho hàng cảm biến nhiệt độ giá rẻ.

Cảm biến nhiệt độ Châu Âu

Các nước Châu Âu luôn sản xuất ra các sản phẩm chất lượng từ công nghiệp cho đến các ngành năng lượng khác. Chính vì thế cảm biến nhiệt độ Châu Âu có một khoảng cách rất xa với các hãng có nguồn gốc từ Châu Á.

Tất nhiên Châu Âu rất rộng lớn và có nhiều nước, mỗi quốc gia có một thế mạnh riêng chính vì thế không phải nước nào cũng có thể sản xuất được cảm biến nhiệt độ chất lượng.

Cảm biến nhiệt độ Châu Âu – G7

Các nước G7 bao gồm: Anh, Mỹ, Đức , Pháp, Ý, Nhật , Canada là những quốc gia đứng hàng đầu thế giới. Các sản phẩm từ các nước G7 luôn được kiểm tra một cách nghiêm ngặt để có thể xuất khẩu ra nước ngoài.

Điều này cũng nói lên một điều rằng cảm biến nhiệt độ của các nước thuộc G7 cũng có tiêu chuẩn cao hơn rất nhiều so với các nước khác trong khối Châu Âu . Các cảm biến nhiệt đo lường trong đó có cảm biến nhiệt độ rất nổi tiếng thuộc các nước Mỹ, Đức, Nhật nhưng ít ai biết rằng các nước Ý ,Pháp , Anh, Canada cũng có thể sản xuất ra các loại cảm biến nhiệt độ hay cảm biến áp suất có chất lượng tương.

Nên chọn cảm biến nhiệt độ của hãng nào?

Cảm biến nhiệt độ Pt100
Cảm biến nhiệt độ Pt100

Để trả lời câu hỏi này rất khó vì nó phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tài chính; cũng như văn hoá sử dụng hàng công nghiệp nước nào của công ty đó.

Đa phần các nhà máy có xu hướng chọn mua lại đúng loại cam bien nhiet do lo hoi mà nhà máy đang sử dụng. Bởi nó đã hoạt động tốt trong nhiều năm. Tuy nhiên để mua các phụ kiện này thường thời gian đặt hàng rất lâu cũng như giá nhập khẩu rất cao. Chính vì thế một sự lựa chọn khác là các loại cảm biến nhiệt độ cùng xuất xứ, nhưng có thời gian giao hành nhanh hơn cũng như giá cạnh tranh hơn.

Do đó, đối với cảm biến nhiệt độ lò hơi các nhà máy thường chọn các hãng xuất xứ Châu Âu ( G7); Italy, Đức, Pháp,…

Để theo dõi điều khiển hay đóng ngắt thiết bị hoặc đưa về PLC ta làm sao? 

Bộ hiển thị nhiệt độ ATR121

Ta chỉ cần kết nối thêm bộ hiển thị ATR121. Đa số nhà máy sẽ chọn đúng model họ đang đã dùng trước đó vì dễ thay thế. Nhưng đúng model thường ít có hàng sẵn đa số đặt hàng khá lâu, chi phí cao nếu nhập ít. Nên họ sẽ cân nhắc chọn loại tương đương hàng có sẵn và đặc biết giá fai tốt hơn loại họ đã dùng.

Hôm nay Dung giới thiệu các bạn bộ hiển thị nhiệt độ ATR121 xuất xứ từ nước Italy. Giá thành cực kỳ cạnh tranh và hàng có sẵn số lượng lớn.

Bộ hiển thị nhiệt độ
Bộ hiển thị nhiệt độ ATR121- PIXSYS

Thông số kỹ thuật của bộ điều khiển Pid ATR121

 • Nguồn cấp: 24..230 V AC / DC ± 15% 50/60 Hz – điện áp cách ly lên đến 2,5KV
 • Công suất tiêu thụ: Từ 2.4W đến 5.7W tùy model
 • Hiển thị: 3 số nền đỏ cỡ 0.56 inch và 3 led hiển thị OUT1, OUT2, L1
 • Nhiệt độ hoạt động: 0-45°C
 • Độ ẩm hoạt động: 35…95% RH
 • Kết cấu bằng vật liệu: ABS UL94V0
 • Kích thước: Mặt trước 32×74 mm và thân dài 53 mm
 • Trọng lượng: 100 g
 • Đầu vào: Pt100, Pt500,PT1000, NTC; can K,S,J, analog 4-20mA, 0-10V,..
 • Đầu ra: 2 Relays
Bộ điều khiển nhiệt độ Pid controller
Bộ điều khiển nhiệt độ Pid controller

Lời kết: 

Để chọn được một cảm biến nhiệt độ lò hơi phù hợp với yêu cầu sử dụng của nhà máy chúng ta cần rất nhiều kiến thức tổng hợp để có thể chọn được cảm biến nhiệt độ phù hợp nhu cầu và sử dụng bền bỉ nhất . Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về kỹ thuật cũng như lựa chọn các loại cảm biến khác nhau .Bài viết liên quan

cảm biến nhiệt độ DST100

Cảm biến nhiệt độ DST100

Các bạn đã biết lợi ích của các loại cảm biến nhiệt độ chưa? Với xã hội hiện đại ngày nay nói chung, và trong thế giới công nghiệp nói riêng Cảm biến nhiệt độ luôn là một thiết bị có tầm quan trọng trong việc đo lường và kiểm soát nhiệt độ trong nhiều […]

Nguyên lí cảm biến nhiệt độ RTD

Chào cả nhà! Chắc hẳn cả nhà đã biết được Cảm biến nhiệt độ là một thiết bị quan trọng trong nhiều lĩnh vực, từ sản xuất công nghiệp, y tế, đến các ứng dụng gia đình. Chúng đóng vai trò then chốt trong việc đo lường và giám sát nhiệt độ, giúp đảm bảo […]

Bảng chọn code PT100 RLR

Cảm biến nhiệt độ phòng là gì?

Nói về cảm biến nhiệt độ thì chắc có lẽ nhiều bạn sẽ không còn xa lạ với cụm từ này, Nhưng Cảm biến nhiệt độ phòng thì các bạn sẽ nghe khác lạ hẳn đúng không? Nói một cách nôn na dễ hiểu Cảm biến nhiệt độ cũng có thể gọi là cảm biến […]