Chống sét lan truyền đường tín hiệu Analog-Digital

Chống sét đường tín hiệu 4-20mA – Digital – 1 Pha – 3 Pha

Chống sét đường tín hiệu là một trong nhiều giải pháp để bảo vệ thiết bị khỏi dòng điện cao áp. Dòng điện cao áp là hiện tượng được sản sinh ra bởi hai nguyên nhân chính. Một là sự tăng vọt điện áp cao thế, hai là sấm sét. Hầu hết, nguyên nhân bị hư hại thiết bị vẫn đến từ sấm sét là chính.

Các bạn cũng biết rằng, sấm sét có dòng điện áp cực kỳ lớn. Nó lên đến khoảng từ 10.000 vol cho trở đi, vì vậy các loại thiết bị điện tử không thể chịu được dòng điện này. Dẫn đến, buộc chúng ta phải dùng thêm các bộ chống sét đường tín hiệu. Trong bài viết dưới đây, cùng mình tìm hiểu về hiện tượng sét lan truyền là gì? Đồng thời, một số thiết bị bộ chống sét trong công nghiệp.

Hiện tượng sét lan truyền là gì?

Khi sét đánh xuống một khi vực nào đó, thì trong vòng bán kính 2km sẽ có tình trạng nhiễm điện. Hiện tượng này hay gọi là sét lan truyền. Tức là, mặc dù sấm sét nó đánh vào một địa điểm. Nhưng vì dòng sét của nó cực đại (quá lớn). Nó sẽ lan truyền đến những khu vực khác nằm trong bán kính 2 km.

Hiện tượng sét lan truyền là gì?
Hiện tượng sét lan truyền là gì?

Ví dụ nếu sấm sét đánh xuống một mảnh đất trống và gần đấy sẽ có các nhà máy hoặc khu công nghiệp. Các thiết bị nằm trong khu vực bán kính này sẽ bị nhiễm điện theo. Mặc dùng dòng điệp áp nó sẽ không cực đại, tuy nhiên các dòng điện này vẫn đủ khả năng là hư hại đến các thiết bị.  

Chính vì điều này, tại các nhà máy họ buộc phải sử dụng kèm thêm các bộ chống sét đường tín hiệu. Mục đính chính dùng để kháng lại dòng điện từ sét lan truyền kia đến các thiết bị điện, cảm biến…Khỏi dòng điện áp trên hàng ngìn voltages.

Tại sao sét lan truyền lại nguy hiểm đến thiết bị điện?

Thông thường, các thiêt bị điện công nghiệp như là mấy công tắc, đèn Led…cho đến các loại cảm biến, đồng hồ đo lường hoặc hiển thị. Hoặc thậm chí hơn là các bộ PLC cùng với các thiết bị trong tủ điện…Đặc điểm mấy bộ này nó chỉ dùng những nguồn 220V hoặc 24V.

Bên cạnh đó, các thiết bị này không có khả năng chịu được dòng hàng nghìn voltage. Do đó, khi sảy ra hiện tượng sét lan truyền sảy ra. Dòng điện này sẽ đánh thẳng đến các thiết bị này. Làm cho chúng bị hư, như vậy chủ đầu tư phải bỏ thêm hàng trăm triệu để đầu tư lại thiết bị.

Chính vì lý do này, mà các bộ chống sét lan truyền được đặt lắp đặt trong nhà máy. Nhằm khi có sét lan truyền chúng chỉ làm tổn hại tới các bộ chống sét này thôi. Và nếu bị hư thì mỗi thiết bị chống sét bị hư. Đây cũng chính là lý do chính vì sao nên phải dùng các bộ chống sét lan truyền. Đặc biệt là khu vực có nhiều sấm sét đánh xuống.

Các loại chống sét lan truyền đường tín hiệu

Loại chống sét tín hiệu hiện nay tương đối có  khá là nhiều loại. Điển hình một số loại chống sét như là:

 • Chống sét lan truyền 1 pha
 • Chống sét lan truyền 3 pha
 • Chống sét lan truyền AC-DC
 • Chống sét lan truyền tín hiệu Analog 4-20mA, 0-10V
 • Chống sét lan truyền tín hiệu Digital, Xung
 • Chống sét lan truyền mạng Ethernet

Đây đều là các bộ chống sét được dùng riêng cho nhiều loại tín hiệu khác nhau. Cùng mình tìm hiểu rõ thêm về 3 bộ chống sét tín hiệu thường dùng dưới đây nhé!

Chống sét lan truyền đường tín hiệu 4-20mA

Tín hiệu analog 4-20mA được sử dụng phổ biến nhiều cho các loại tín hiệu từ cảm biến. Như là loại cảm biến siêu âm, cảm biến thủy tỉnh, cảm biến đo mức chìm, cảm biến radar…Đặc điểm chung là các loại thiết bị này hay được lắp đặt ngoài trời.

Nên dẫn đến, các bộ này sẽ bị sấm sét tác động hơn. Và hiện tượng sét lan truyền sẽ dựa vào đường tín hiệu từ cảm biến truyền về tủ điện. Như thế không những cảm biến bị hư mà dẫn đến nguyên cụm hệ thống điện tử sau cũng sẽ bị nổ.

Chống sét lan truyền đường tín hiệu Analog-Digital
Chống sét lan truyền đường tín hiệu Analog-Digital

Chính vì vậy, đối với các trường hợp này. Chúng ta phải sử dụng bộ chống sét tín hiệu S400CL-1 để chống sét lan truyền. Vì sao phải dùng bộ này mà không dùng các bộ chống sét khác?

Lý do là bộ chống sét này nó phù hợp cho các dạng tín hiệu 4-20mA, 0-10V. Hoặc thậm chí cho các dạng tín hiệu xung đi qua. Việc sử dụng các bộ chống sét 1 pha hay 3 pha ở chỗ này sẽ không phù hợp. Do đó, vấn đề chống sét đường tín hiệu từ một số loại cảm biến hay thiết bị nào đó. Có phải đã giải quyết được vấn đề nhờ bộ S400CL-1 phải không các bạn nhỉ.

Dưới đây là một số thông số kỹ thuật về bộ chống sét tín hiệu:

 • Lắp đặt trong các khu vực: C1/C2/C3/D1
 • Nguồn điện: 24Vdc
 • Nguồn điện tối đa: 30 Vdc hoặc 21 Vac
 • In:  5KA giữa 2 đầu input – output / giữa input và đất
 • Imax: 10KA giữa 2 đầu input – output / giữa input và đất
 • Điện áp bảo vệ Up: 45V (Core-core)/ 650 (Core-Ground)
 • Thời gian phản hồi: 1 ns (Core-core) / 100 ns (Core-Ground)
 • Bảo vệ tín hiệu tuyến tính/xung

Một lưu ý cho bộ này, trường hợp nếu khoảng cách từ cảm biến đến tủ điện. Nó có phạm vi trên 50 mét, buộc chúng ta phải sử dụng 2 bộ chống sét mắt nối tiếp nhau. Như vậy, mới vậy mới có thể chống sét hiệu quả cho nhà máy được.

Chống sét lan truyền đường tín hiệu 1 pha

Cũng giống như bộ chống sét lan truyền đường tín hiệu 4-20mA. Đây là bộ chống sét lan truyền đường tín hiệu 1 pha S400HV-1. Tức là chỉ phù hợp cho các nhà dân thường, những khu vực chủ yếu chỉ dùng mạng lưới điện 1 pha.

Chống sét lan truyền đường tín hiệu 1 pha
Chống sét lan truyền đường tín hiệu 1 pha

Với bộ chống sét 1 pha này, mọi thiết bị trong nhà bạn sẽ được bảo vệ trước khỏi dòng điện áp hàng nghìn voltage. Và hầu hết, các bộ này sẽ được lắp đặt trước các cầu dao tổng của nguồn điện 1 pha. Như vậy, nếu có sự tăng áp hoặc sét lan truyền, thì bộ này sẽ bảo vệ được mọi thiết bị trong khu vực.

Dưới đây là một số thông số kỹ thuật về bộ chống sét lan truyền 1 pha:       

 • Dùng lắp đặt trong khu vực 2.
 • Điện áp định mức 240Vac
 • Điện áp tối đa: 335 Vac L-N/ 260Vac N-PE     
 • Điện áp tối đa dùng để bảo vệ hệ thống: 1,5 KV (L-N/L-PE/N-PE).
 • Dòng điện xả In (8/20 us): 20kV (L-N/L-PE/N-PE).
 • Dòng điện xả tối đa Imax (8/20 us): 40kV (L-N/L-PE/N-PE). Nếu khi dòng điện áp quá 40kV thì sẽ gây hư hỏng bộ chống sét.
 • Thời gian phản hồi tA: 25 ns (L-N) / 100 ns (N-PE).

Chống sét lan truyền đường tín hiệu 3 pha

Bộ chống sét lan truyền đường tín hiệu 3 pha là một bộ chuyên dụng được thiết kế để bảo vệ các thiết bị điện. Hay là hệ thống và công trình khỏi các tác động của sét đánh. Bộ chống sét lan truyền 3 pha bao gồm các thiết bị chống sét như đế chân, thanh tiếp địa, đế sát nối và các phụ kiện đi kèm.
Chống sét lan truyền dường tín hiệu 3 phase
Chống sét lan truyền dường tín hiệu 3 phase
Hệ thống này hoạt động bằng cách tạo ra một đường dẫn dẫn điện an toàn để giảm thiểu tổn thất và rủi ro do sét đánh gây ra. Nó có thể được áp dụng trong nhiều loại ứng dụng. Như là các công trình công nghiệp, nhà ở, trung tâm dữ liệu và các hệ thống điện lớn khác.

Tổng kết

Bộ chống sét đường tín hiệu hay được sử dụng để chống lại sự tăng vụt dòng điện áp cực lớn. Giúp cho các thiết bị trong tủ điện không bị đánh thủng. Thế nên, các khu vực nhà máy nên toàn sử dụng kèm thêm các bộ chống sét. Như vậy việc sửa chửa thiết bị khi bị sét đánh thủng sẽ được tiết kiệm đi chi phí rất là liều.

Do đó, bể biết thêm loại thiết bị chống sét nào phù hợp với bạn. Hãy liên hệ thông tin bên dưới để được mình tư vấn giải pháp kỹ thuật thêm nhé! 

 Bài viết liên quan

ky-su-lap-may

Tự Động Hóa Là Gì? Cơ Hội Nghề Nghiệp Trong Ngành Tự Động Hóa

Tại Việt Nam, xu hướng tự động hóa đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất. Hiệp hội Công nghiệp Tự động hóa Việt Nam (VAA) đã ghi nhận hơn 2,000 doanh nghiệp tích hợp giải pháp tự động hoá vào sản xuất tăng 30% so với mức […]

Đo mực nước sông

Thước Đo Mực Nước Sông: Phương Pháp Đo Lường Hiệu Quả

Liệu các bạn đã biết? Thước đo mực nước sông là công cụ truyền thống dùng để đo mực nước tại các vị trí cố định trên sông hoặc hồ, thường gắn trên cầu hoặc bờ sông. Nó có dạng bảng với các vạch số, giúp dễ dàng xác định mực nước hiện tại. Ngoài […]

Áp Suất Khí Quyển Bằng Bao Nhiêu? Tìm Hiểu Giá Trị Áp Suất Chuẩn

Áp suất khí quyển, hay còn gọi là áp suất không khí, là lực mà khí quyển tác động lên bề mặt Trái Đất hoặc bất kỳ vật thể nào trong bầu khí quyển, tính trên một đơn vị diện tích. Đây là kết quả của lực hấp dẫn của Trái Đất tác động lên […]