Bộ chống sét nguồn, chống sét tín hiệu Seneca

Chống sét tín hiệu nguồn 220V| Cách chọn thiết bị chống sét

Chống sét lan truyền nguồn 220V hiệu quả với chi phí thấp nhất là một vấn đề mà bất cứ ai khi lắp đặt và sử dụng các thiết bị chống sét đều quan tâm tới. Việc chọn sai các thiết bị chống sét, lắp đặt không đúng kỹ thuật; số lượng không phù hợp … không những lãng phí tiền mà còn không bảo vệ được thiết bị, không đảm bảo an toàn cho thiết bị và người sử dụng.

Sét lan truyền
Hiện tượng Sét lan truyền

Chống sét tín hiệu nguồn là gì?

Thiết bị chống sét lan truyền nguồn hay còn gọi là thiết bị cắt sét lan truyền trên nguồn cấp. Khi sét đánh thẳng vào nguồn dây điện hay gần đó. Nếu trên nguồn cấp không có thiết bị chống sét lan truyền nguồn thì các thiết bị điện tử, điện, thiết bị đo; thiết bị điều khiển… sẽ bị nguy hiểm do sét gây ra dù có thiết bị chống sét trực tiếp.

Tại sao phải chống sét lan truyền nguồn 220V?

Theo nguyên cứu thì có tới 70% các thiết bị hư hỏng do sét lan truyền gây ra. Mặc dù đã có thiết bị chống sét trực tiếp nhưng thiết bị vẫn hư hỏng, bởi khi sét đánh ra thì trong bán kính 2km các thiết bi không bị đánh trúng vẫn có nguy cơ rất cao bị hư hỏng do sét lan truyền. Chúng ta đã hiểu sét lan truyền là gì rồi phải không nào?

Có nên lắp chống sét nguồn cho tủ điều khiển hay không?

Việc có nên chọn thiết bị chống sét lan truyền nguồn hay không tuỳ thuộc vào khả năng tài chính cũng như mức độ thiệt hại của thiết bị nếu như không có thiết bị chống sét bảo vệ. Nếu thiết bị có giá trị cao, thiệt hại lớn nếu bị hư hỏng do sét lan truyền thì chúng ta phải cân nhắc việc sử dụng thiết bị chống sét lan truyền dù phải mất thêm một khoản chi phí.

Chọn thiết bị chống sét

Bộ chống sét nguồn 220v
Bộ chống sét nguồn 220V Seneca

Với sự đa dạng hàng hoá tại Việt Nam để chọn được một nhà cung cấp chống sét uy tín, chất lượng, giá cả phù hợp đã là một vấn đề nan giải. Ngoài ra chúng ta còn phải hiểu các tiêu chuẩn quốc tế để chọn thiết bị chống sét cho phù hợp: (như IEC 61643) và các tiêu chuẩn quốc gia như EN 61643-11 /EU, NF EN 61643 /Pháp; UL/Mỹ, UNE /TBNha, TCVN 9385 /VN …  Các tiêu chuẩn chống sét sẽ được chúng tôi chia sẻ chi tiết trong một bài chia sẻ khác.

Chọn thiệt bị chống sét như thế nào?

Có hai cách phân loại sét: phân loại theo vùng và phân loại theo kiểu / loại sét.

Dựa vào sự tác động của sét mà người ta chia thành các khu vực. Trong đó (Lightning Protection Zones -LPZ): LPZ 0A, LPZ0B, LPZ 1, LPZ 2, LPZ 3. Trong đó:

 •  LPZ 0A : khu vực ngoài công trình chịu tác động trực tiếp từ sét
 •  LPZ 0B : khi vực bên ngoài công trình chịu tác động trực tiếp của trường điện từ
 •  Tại LPZ 1 : vùng không chịu trực tiếp từ sét, có che chắn bên ngoài nhưng chịu một phần sét và từ trường
 • LPZ 2 : vùng bên trong của nhà xưởng, khu vực điều khiển chịu tác động từ sét ít hơn với LPZ1
 •  LPZ 3 : vùng được che chắn nhiều lớp nhất, ít bị tác động bởi sét và từ trường nhất

Phân Loại theo (Type)

Phân loại theo loại (Type) với tiêu chuẩn IEC 61643-22 hoặc IEC 62305-4 tương ứng: SPD Type I hay SPD Class I, SPD Type II – SPD Class II, SPD Type III – SPD Class III

 • SPD Type 1 : thiết bị lắp ở tủ điện đầu tiên từ ngoài trời vào có cột thu lôi tại công trình. Thiết bị phải chịu sét trực tiếp với xung 10/350us có khả năng chịu được dòng lên tới 50kA và dòng lan truyền 220kA.
 •  SPD type 2 : thiết bị được lắp ở tủ điện nơi ít có khả năng bị sét đánh trực tiếp; công trình không có thiết bị thu sét với khả năng chịu sét lan truyền 8/20us. Thiết bị được nối đất song song không phụ thuộc dòng tải với điện áp chịu được lên tới 1.4kV & dòng lan truyền 40 kA.
 • Còn SPD type 3 : khu vực thuộc các nhánh nhỏ nằm trong nhà xưởng. Thiết bị sẽ triệt tiêu các xung áp dạng sóng 8/20us và 1.2/50 us lan truyền tại cường độ thấp; mức điện áp còn lại rất thấp với cấp bảo vệ 1.5kV, khả năng cắt sét 20kA, max 40 kA. Các thiết bị cần được bảo vệ khu vực này như: bộ chuyển đổi tín hiệu, bộ chia tín hiệu; thiết bị cách ly tín hiệu, thiết bị barrier zener …

Các yếu tố quyết định lựa chọn mua thiết bị chống sét lan truyền

Bộ chống sét nguồn, chống sét tín hiệu Seneca
Bộ chống sét nguồn, chống sét tín hiệu Seneca
 • Đánh giá thiệt hại nếu không có chống sét lan truyền khi bị hư hỏng do sét
 • Lựa chọn nhà cung cấp uy tín
 • Phân loại khu vực cần lắp thiết bị thuộc type nào
 • Công trình có lắp đặt thu sét hay không
 • Các thiết bị bảo vệ được lắp đặt ở đâu
 • Chọn thiết bị chống sét lan truyền nguồn 220V cho từng khu vực
 • Chọn dòng cắt phù hợp cho từng khu vực cần lắp đặt
 • Giá thành của thiết bị cho toàn hệ thống
 • Xuất xứ của thiết bị chống sét
 • Thời gian bảo hành thiết bị

Những thống kê về sét lan truyền

 • Mỗi ngày có khoảng 8 triệu tia sét trên toàn thế giới.
 • Kết cấu cao nhất là điểm tiếp xúc có khả năng cao nhất khi có sét đánh.
 • Các kết cấu cô lập trên vùng rộng lớn và phẳng có thể hấp dẫn những tia sét.
 • Mặc dù một số cấu trúc có khả năng thu hút sét hơn, nhưng sét lại hoàn toàn không thể dự đoán trước.

1. Phá hủy thiết bị điện tử

Điện áp tăng vọt có thể xâm nhập vào nhà bạn qua tia sét đánh trực tiếp, hoặc gián tiếp. Sét đánh trực tiếp xảy ra khi tia sét đi thẳng qua tòa nhà, thường gây hư hỏng nghiêm trọng và hỏa hoạn. Sét đánh gián tiếp xảy ra khi tia sét đánh vào mặt đất gần kề, hoặc đường điện nối trực tiếp vào nhà. Khi điều này xảy ra, bất kỳ thiết bị điện tử hoặc thiết bị kết nối nào cũng có thể bị phá hủy. Kết quả: • Chi phí thay thế cao cho các thiết bị điện tử và mạch điện • Gián đoạn kết nối với thiết bị cá nhân và/hoặc chuyên nghiệp

Hãy suy nghĩ lại. Ngay cả khi bạn đã lặp một cột thu lôi, điều đó có thể cũng không đủ. Cột thu lôi có thể hướng tia sét ra xung quanh bên ngoài của một cấu trúc, nhưng một phần quá điện áp vẫn có thể đi vào mạch điện của tòa nhà và làm hư hỏng bất cứ thiết bị điện tử nào không được Thiết bị chống sét lan truyền SPD bảo vệ.

2. Đường đi của tia sét

Mô tả đường đi của sét lan truyền
Mô tả đường đi của sét lan truyền

Trong một tia sét trực tiếp đánh vào tòa nhà không được bảo vệ, điện áp tăng đột biến có thể xâm nhập nhà bạn qua bảng chuyển mạch và phá hủy tất cả thiết bị điện tử của bạn.

Khi tia sét đánh gần một tòa nhà không được bảo vệ, nó có thể di chuyển vào bên trong qua đường dây điện kết nối trực tiếp với bảng chuyển mạch.

Khi tia sét đánh vào một tòa nhà có cột thu lôi, hầu hết quá điện áp được truyền trực tiếp xuống đất quanh mặt ngoài của tòa nhà. Tuy nhiên, tới một nửa số điện áp vẫn có thể xâm nhập vào nhà bạn qua mạch điện.

Khi tia sét đánh gần một tòa nhà, thậm chí là có biện pháp bảo vệ, thì nó vẫn có thể di chuyển vào bên trong nhà qua đường dây điện kết nối trực tiếp với bảng chuyển mạch.

Lời kết:

Với các thông tin đầy đủ về thiết bị chống sét lan truyền nguồn; chúng ta có thể tự lựa chọn các thiết bị chống sét theo tiêu chuẩn quốc tế. Việc lựa chọn thiết bị phù hợp; cần phải tìm đúng nhà cung cấp uy tín và am hiểu sâu về lĩnh vực chống sét lan truyền. Cần tư vấn thêm về các loại chống sét lan truyền trong tủ điện; hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.Bài viết liên quan

Bộ điều khiển nhiệt độ lò sấy

Bộ điều khiển nhiệt độ lò sấy công nghiệp

Tóm Tắt Nội Dung1 Lò sấy công nghiệp1.1 Cách hoạt động lò sấy công nghiệp1.2 Các loại lò sấy công nghiệp2 Bộ điều khiển nhiệt độ lò sấy2.1 Tại sao cần bộ điều khiển nhiệt độ lò sấy?2.2 Phân loại bộ điều khiển nhiệt độ lò sấy2.3 Bộ điều khiển nhiệt độ bằng cơ2.4 Bộ […]

Biến dòng là gì

[Kiến thức]Biến dòng là gì? – Nguyên lý cấu tạo máy biến dòng – Các loại biến dòng

Tóm Tắt Nội Dung1 Các khái niệm về biến dòng1.1 Biến dòng là gì?1.2 Biến dòng MCT là gì?1.3 Biến dòng đo lường hạ thế là gì?1.4 Biến dòng đo lường trung thế là gì?1.5 Biến dòng thứ tự không ZCT là gì?     2 Nguyên lý cấu tạo và chế độ máy biến dòng là gì?2.1 […]

Biến dòng DC Analog 4-20mA

Biến dòng DC analog 4-20mA | Ứng dụng biến dòng analog 4-20mA

Tóm Tắt Nội Dung1 Biến dòng DC Analog 4-20mA1.1 Ứng dụng biến dòng DC Analog 4-20mA1.2 Thông số biến dòng DC sang analog 4-20mA1.3 Ưu & nhược điểm biến dòng analog 4-20mA1.4 Hướng dẫn cài đặt biến dòng Analog 4-20mA1.5 Cách lựa chọn thông số biến dòng DC1.6 Mua biến dòng ac-dc analog ở đâu? […]