Đầu dò nhiệt độ Pt100

Đầu dò nhiệt độ Pt100

Trong bài viết này mình xin giới thiệu đến các bạn một loại cảm biến chuyên dùng để đo lường nhiệt độ. Đó chính là đầu dò nhiệt độ PT100. Đây là một dòng cảm biến đo nhiệt độ được sử dụng nhiều nhất hiện nay trên thị trường. Và bài viết này mình sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan đến loại cảm biến này một cách chi tiết nhất. 

Đầu dò nhiệt độ Pt100
Đầu dò nhiệt độ Pt100

Đầu dò nhiệt độ pt100 hay còn gọi là cảm biến nhiệt độ Pt100, cọc dò nhiệt độ PT100. Được dùng để đo nhiệt độ có thang đo thấp dưới 400oC chuyên dùng trong công nghiệp hiện nay. Đầu dò nhiệt độ pt100 bên trong chứa hai dây, ba dây hoặc 4 dây tuỳ theo loại đầu dò Pt100 .

Thiết kế đơn giản, dễ sử dụng với nhiều loại kích thướt và độ dài khác nhau đáp ứng mọi nhu cầu đo nhiệt độ khác nhau. Đầu dò nhiệt độ Pt100 3 dây được sử dụng phổ biến nhất so với các loại đầu dò nhiệt độ khác .

Nguyên lý hoạt động cảm biến pt100 

Đầu dò nhiệt độ Pt100 hoạt động vô cùng đơn giản. Khi ở nhiệt độ 0ºC thì giá trị ngõ ra của nó là 100Ω. Khi phần đầu của Pt100 đo được nhiệt độ thì giá trị điện trở ngõ ra sẽ thay đổi theo. Giá trị điện trở sẽ tỷ lệ thuận với nhiệt độ mà cảm biến đo được.

Chúng ta không thể sử dụng trực tiếp tín hiệu điện trở từ Pt100 được mà bắt buộc phải đưa nó qua bộ hiển thị nhiệt độ hoặc các transmitter chuyển đổi về dạng dòng 4-20mA, áp 0-10V. Thông thường Pt100 3 dây được sử dụng phổ biến nhất và mỗi dây sẽ phân biệt với nhau qua màu sắc. Chúng ta sẽ đấu 3 dây tín hiệu này về transmitter hoặc bộ hiển thị, điều khiển pt100. Về các thiết bị này thì mình sẽ để cập bên dưới nhé.

Bộ chuyển đổi nhiệt độ phòng nổ Tixo2
Bộ chuyển đổi nhiệt độ phòng nổ Tixo2

Với kết cấu đơn giản, dễ sử dụng chỉ bao gồm 1 đầu dò và 1 dây bạch kim có nhiệm vụ truyền tín hiệu về PLC (đối với cảm biến pt100 dạng dây). Với cấu tạo như thế này rất dễ dàng cho việc lắp đặt cũng như giá thành khá hợp lý cho những ứng dụng cần đến số lượng lớn cảm biến. Bên cạnh đó thì với khả năng tương thích với nhiều thiết bị khác như PLC, màn hình hiển thị, cách ly tín hiệu, chuyển đổi tín hiệu,…cũng là một yếu tố khiến cảm biến được tin dùng.

Cảm biến nhiệt độ Pt100
Cảm biến nhiệt độ Pt100

Đầu dò nhiệt độ Pt100 dạng dây

Cấu tạo đơn giản, chỉ bao gồm một đầu dò bạch kim và một dây truyền tín hiệu về cho các thiết bị khác như màn hình hiển thị hoặc PLC. Sensor nhiệt độ dạng dây được dùng nhiều vì giá thành rẻ,. Thích hợp với các ứng dụng thông thường không có nhiều tác nhân môi trường tác động. Lắp đặt được vị trí nhỏ hẹp. Nhiệt độ trung bình trong khoảng -50-300°C

Dây cảm biến nhiệt độ Pt100
Dây cảm biến nhiệt độ Pt100

Đối với loại cảm biến loại dây có 2 loại:

 • Dây cảm biến nhiệt độ Pt100 không ren
 • Dây cảm biến nhiệt độ có ren

Đầu dò nhiệt độ dạng củ hành- loại cây

Dòng này thì cao cấp vì mẫu mã và chất lượng đẹp cứng cáp, dùng được trong môi trường khắc nghiệp như trong môi trường có nhiệt tỏa ra khá cao, bụi bậm nhiều…

Thân cảm biến nhiệt độ Pt100 có một lớp vỏ bảo vệ các mạch điện bên trong để đảm bảo độ bền cho cảm biến. Thường dùng trong các lò nấu nhiệt độ cao. Tuy nhiên giá thành sẽ cao hơn loại dạng cảm biến Pt100 dạng dây và sẽ có mức nhiệt độ đo lường cao hơn trong khoảng -80-600°C.

Cảm biến Pt100 dạng củ hành
Cảm biến Pt100 dạng củ hành

Thông số đầu dò nhiệt độ Pt100 – 3 dây

 • Model: Loại dây LR1 hoặc LM1, loại củ hành TS1
 • Xuất xứ: hãng Termmotech xuất xứ tại Italy
 • Đường kính đầu dò: như 4mm, 6mm, 8mm, 10mm, 12mm, 15mm,…tùy theo nơi lắp đặt và nhiệt độ mà chọn kích thước phù hợp.
 • Chiều dài đầu dò: 50mm, 100mm, 150mm, 200mm, 250mm, 300mm, 400mm…
 • Kiểu kết nối: ren kết nối cơ khí G1/4, G1/2, G3/8,…
 • Vật liệu dùng cho đầu dò: làm bằng SS304, SS316.
 • Số lượng đầu ra dây: có thể tùy chọn loại 2 dây, 3 dây;4 dây và 6 dây tùy vào mức nhiệt độ đo lường cũng như độ chính xác trong quá trình đo ( có sẵn loại 3 dây).
 • Đối với loại dây: Ta có thể chọn thêm phần chiều dài dây nối, nhưng tiêu chuẩn là 2000mm.
 • Đối với loại củ hành: có thể chọn head có transmitter hay không, có chống cháy nổ hay không.
 • Thời gian bảo hành: 1 đổi 1
 • Kiểu kết nối:có dạng 2 dây, 3 dây, 4 dây và 6 dây. Trong đó loại 3 dây được dùng nhiều nhất hiện nay.
 • Về sai số:loại 2 dây sai số lớn nhất, loại 4 dây sai số thấp nhất. Các bạn có thể tham khảo phần sai số bài này nhé cảm biến nhiệt độ Pt100 là gì?

Cách chọn cảm biến nhiệt độ như thế nào?

Việc chọn mua cảm biến cũng không phải đơn giản với các bạn chưa nắm rõ về đầu dò Pt100. Bạn đừng quá lo lắng, hãy tham khảo thông tin bên dưới bạn sẽ chọn lựa được một đầu dò nhiệt độ phù hợp

 • Loại đầu dò củ hành hay dạng dây?
 • Nhiệt độ càn đo là bao nhiêu?
 • Chiều dải que đo bao nhiêu mm: 50mm, 150mm, 20mm,…
 • Đường kính que đo: ø 4mm, 6mm, 8mm, 10mm,12mm…
 • Ren kết nối bao nhiêu: G1/4; G1/2; G3/8…hay loại dây không có ren.

Một vài lưu ý khi chọn mua cảm biến nhiệt độ PT100:

Chúng ta phải phân biệt được là dòng cảm biến mà chúng ta đang muốn mua thuộc loại nào. Hiện nay thì thiết bị công nghiệp nói chung và cảm biến nhiệt độ PT100 nói riêng sẽ có nguồn gốc từ 2 khu vực chính đó là Châu Âu – G7 và các nước Châu Á. Với các dòng cảm biến đến từ Châu Á như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc,…sẽ có giá thành thấp hơn so với các dòng cảm biến đến từ thương hiệu của G7.

Giá thành thấp bằng 1 nữa thậm chí là chỉ bằng 1/3 giá thành của các dòng cảm biến Châu Âu nên tuổi thọ chắc chắn sẽ ngắn, không nhạy, không ổng định bằng hàng Châu Âu .

Khi nào dùng đầu dò nhiệt độ Pt100 3 dây

Chúng ta có quá nhiều lựa chọn khi cần đo nhiệt độ với rất nhiều loại cảm biến nhiệt độ khác nhau. Trong đó loại đầu củ hành cũng đã có rất nhiều tuỳ chọn & loại đầu dò nhiệt độ pt100 lại càng có nhiều loại hơn. Vậy đầu dò nhiệt độ được sử dụng khi nào ?

Cảm biến nhiệt độ loại dây được sử dụng khi chúng ta cần đo nhiệt độ trong phòng, đo nhiệt độ trong tủ điện hay các khu vực cần đo nhiệt độ từ 200oC trở xuống,thì nên chọn loại đầu dò nhiệt mặc dù cảm biến có khả năng đo tới 400oC . Tuy nhiên khi đo nhiệt cao hơn 200oC thì tuổi thọ của cảm biến nhiệt không còn được đảm bảo như khi đo dưới 200oC .

Giá thành của đầu dò nhiệt độ cũng là một lý do để lựa chọn; khi cảm biến nhiệt độ loại dây này có giá thành khá cạnh tranh ; với các loại cảm biến nhiệt độ dây khác  .

Mua đầu dò nhiệt độ Pt100 ở đâu ?

Có nhiều nơi đang cung cấp đầu dò nhiệt độ giá rẻ với việc sản xuất trong nước với các linh kiện được nhập từ Trung Quốc nên giá thành rất rẻ với chất lượng tương đối thấp. Nếu chúng ta không quan trọng việc đo chính xác & độ bền của thiết bị thì đây chính là một lựa chọn tuyệt vời .

Nếu chúng ta cần một cảm biến nhiệt độ có độ chính xác tiêu chuẩn Châu Âu – G7 & độ bền cao thì chọn các loại cảm biến nhập trực tiếp từ các nước G7 là một sự lựa chọn phù hợp. Giá thành cao hơn các cảm biến nhiệt có nguồn gốc từ Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc nhưng chất lượng luôn được đảm bảo .Theo Dung nên chọn hàng Châu Âu là tốt nhất không phải lo ngại về sau xảy ra sự cố.

Cần tư vấn thêm về cảm biến nhiệt độ Pt100 hay các loại đầu dò nhiệt độ Pt100 hãy liên hệ cho Dung để được tư vấn .Vy cam kết cung cấp một giải pháp đo nhiệt độ tốt nhất cho khách hàng với chi phí phù hợp nhất .Bài viết liên quan

cảm biến nhiệt độ DST100

Cảm biến nhiệt độ DST100

Các bạn đã biết lợi ích của các loại cảm biến nhiệt độ chưa? Với xã hội hiện đại ngày nay nói chung, và trong thế giới công nghiệp nói riêng Cảm biến nhiệt độ luôn là một thiết bị có tầm quan trọng trong việc đo lường và kiểm soát nhiệt độ trong nhiều […]

Nguyên lí cảm biến nhiệt độ RTD

Chào cả nhà! Chắc hẳn cả nhà đã biết được Cảm biến nhiệt độ là một thiết bị quan trọng trong nhiều lĩnh vực, từ sản xuất công nghiệp, y tế, đến các ứng dụng gia đình. Chúng đóng vai trò then chốt trong việc đo lường và giám sát nhiệt độ, giúp đảm bảo […]

Bảng chọn code PT100 RLR

Cảm biến nhiệt độ phòng là gì?

Nói về cảm biến nhiệt độ thì chắc có lẽ nhiều bạn sẽ không còn xa lạ với cụm từ này, Nhưng Cảm biến nhiệt độ phòng thì các bạn sẽ nghe khác lạ hẳn đúng không? Nói một cách nôn na dễ hiểu Cảm biến nhiệt độ cũng có thể gọi là cảm biến […]