Các loại biến tần phổ biến nhất

Điểm danh các loại biến tần thông dụng nhất hiện nay

Biến tần là thiết bị điện quan trọng, ứng dụng nhiều trong hệ thống lưới điện công nghiệp và dân dụng. Trong bài viết này, quý khách sẽ được biết về khái niệm, các loại biến tần thông dụng. Cùng thietbidoluong tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới nhé! 

Các loại biến tần phổ biến nhất
Các loại biến tần phổ biến nhất

Khái niệm biến tần là gì

Biến tần là một thiết bị hỗ trợ điện năng, được sử dụng ngày càng nhiều. Chúng chính là giải pháp hiệu quả để biến đổi dòng điện xoay chiều thành các giá trị tần số khác nhau. Như vậy, đây là thiết bị có khả năng điều chỉnh tần số dòng điện.

Các loại biến tần điển hình nhất

Hiện nay, biến tần được phân thành 2 loại là biến tần trực tiếp và biến tần gián tiếp. Trong khi đó các loại biến tần trực tiếp thường chỉ dùng cho động cơ với công suất rất lớn. Do đó, chúng ta thường ít gặp, thay vì đó, biến tần gián tiếp có nhiều ứng dụng thường gặp hơn.

Biến tần gián tiếp dùng cho động cơ có công suất từ 0.25 đến 700kW. Do đó, hiện tại hầu như 100% máy móc đều sử dụng loại biến tần này.

1. Biến tần xoay chiều AC

90% biến tần hiện nay là loại xoay chiều AC. Thiết bị gồm các sản phẩm 1 pha và biến tần 3 pha.

Biến tần AC là gì?
Biến tần AC là gì?

2. Biến tần một chiều DC

Chức năng dùng để kiểm soát sự rẽ nhánh của động cơ điện 1 chiều. Sản phẩm được phân chia thành phần cảm ứng điện và phần rẽ nhánh.

Về cơ chế, thiết bị chuyển mạch sẽ phát ra một sóng hình sin. Hoạt động này đến từ việc nhập một loạt sóng vuông với các mức điện áp khác nhau. Ngoài ra, tụ điện lớn sẽ giúp hỗ trợ quá trình vận hành của biến tần.

3. Dòng biến tần 1 pha

Thiết bị có điện áp đầu vào chỉ là 1 pha, điện thế 220V. Tín hiệu đầu ra dạng 3 pha với điện thế tương tự là 220V. Bạn cần phân biệt với thiết bị biến tần đầu vào 3 pha 380V và đầu ra 3 pha.

Biến tần 1 pha và 3 pha
Biến tần 1 pha và 3 pha

4. Dòng biến tần 3 pha

Nhu cầu sử dụng thiết bị biến tần 3 pha hiện khá cao. Sản phẩm có điện áp đầu vào 380V và đầu ra là 380V.

5. Biến tần điều khiển motor

Nhờ cơ chế thay đổi tần số của nguồn điện mà biến tần có thể điều khiển tốc độ motor. Ngoài ra, thiết bị có thể được sử dụng để khởi động mềm. Từ đó bảo vệ hệ thống điện và giảm sốc cơ khí cho động cơ điện. Các tình trạng như quá tải, quá áp và quá dòng của motor đều sẽ được giải quyết hiệu quả.

6. Dòng biến tần giúp hòa lưới

Tên gọi khác của sản phẩm là biến tần năng lượng mặt trời. Thiết bị được ứng dụng để sản xuất điện mặt trời – năng lượng điện sạch.

Về nguyên lý hoạt động, khi tấm pin năng lượng mặt trời vận hành, sản phẩm chuyển nhiệt năng thành dòng 1 chiều. Biến tần được dùng nhằm biến đổi dòng xoay chiều và đưa để tải tiêu thụ với giá trị phù hợp.

7. Dòng biến tần thang máy

Hiện nay, tại các tòa nhà cao tầng, chung cư hay khu vực làm việc đều có lắp đặt hệ thống thang máy. Đến mỗi tầng, thiết bị đều phải dừng lại để chuyên chở người và hàng hóa. Lúc này, tốc độ của động cơ sẽ bị thay đổi, liên tục và liên tục theo vòng tuần hoàn.

Biến tần giúp điều khiển hệ thống thang máy trơn tru
Biến tần giúp điều khiển hệ thống thang máy trơn tru

Do đó, cần sự hỗ trợ của biến tần thang máy. Thiết bị giúp điều chỉnh tốc độ của động cơ thang máy. Nhờ đó, chúng có thể dừng lại ở các vị trí mong muốn, thường được cài đặt từ trước.

Biến tần loại này thường ứng dụng thiết bị bán dẫn. Sản phẩm hoạt động khá trơn tru và linh hoạt. Bạn có thể điều khiển thông qua mạng và thiết lập theo 16 cấp độ khác nhau. Nhờ đó không chế tốt dòng điện của động cơ và hoạt động bền bỉ theo thời gian.

8. Dòng biến tần hạ thế

Đầu vào có trị số điện áp là 110V, 220V hoặc 380V. Sản phẩm dùng để hạ áp dòng điện để tương xứng với thiết bị kết nối.

Biến tần hạ thế là gì
Biến tần hạ thế là gì

9. Dòng biến tần trung thế

Đầu vào điện áp khá cao thường là 3-3.3kV, 4kV hoặc 10kV… Tại Việt Nam, các nhà máy thường không sử dụng phổ biến loại biến tần này.

Chắc hẳn đến đây bạn đã biết biến tần là gì, đặc biệt các loại biến tần có gì. Hy vọng đây là nguồn thông tin hữu ích có giá trị để khách hàng có căn cứ chọn mua sản phẩm hiệu quả hơn!Bài viết liên quan

Bảng chọn code PT100 RLR

Cảm biến nhiệt độ phòng là gì?

Nói về cảm biến nhiệt độ thì chắc có lẽ nhiều bạn sẽ không còn xa lạ với cụm từ này, Nhưng Cảm biến nhiệt độ phòng thì các bạn sẽ nghe khác lạ hẳn đúng không? Nói một cách nôn na dễ hiểu Cảm biến nhiệt độ cũng có thể gọi là cảm biến […]

Cảm Biến Nhiệt Độ Nước RTD Sang 4-20mA

Đối với nền công nghiệp phát triển hiện nay, Cảm biến nhiệt độ nước là một thành phần quan trọng; trong hệ thống cung cấp nước và các ứng dụng liên quan đến quản lý nhiệt độ của nước như hệ thống giám sát nhiệt độ nước của tòa nhà, hệ thống thoát nước, và […]

Cảm biến nhiệt độ Arduino là gì?

Arduino là nền tảng vi điều khiển mã nguồn mở, được ưa chuộng bởi sự linh hoạt, dễ sử dụng và giá thành hợp lý. Một trong những ứng dụng nổi bật của cảm biến nhiệt độ Arduino là đo nhiệt độ, đáp ứng nhu cầu đo lường chính xác và hiệu quả trong nhiều […]