Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cầu dao điện

Phân biệt điểm giống và khác nhau giữa công tắc điện và cầu dao điện

Để có thể phân biệt giữa công tắc điện và cầu dao điện. Ta thường chú ý đến nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể như công năng sử dụng, cấu tạo hay nguyên lý hoạt động… Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu được những vấn đề còn vướng mắc về công tắc điện và cầu dao điện. Các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

So sánh cầu dao và công tắc điện

1. Công năng hoạt động

Cả hai thiết bị trên đều là những thiết bị có nhiệm vụ đóng cắt nguồn điện. Nó có chức năng đóng mở các thiết bị hay nhóm thiết bị ở nhiều vị trí khác nhau được lắp đặt trong hệ thống mạng điện. Thế nhưng mỗi thiết bị vẫn có những điểm riêng biệt.

  • Cầu dao điện có nhiệm vụ cắt đứt mạch điện tổng. Cầu dao điện được chia thành 2 loại chính là cầu dao điện cơ và Cb – aptomat tự động.
  • Công tắc điện chỉ phụ trách cắt 1 hay 1 vài thiết bị điện cụ thể như bóng đèn, moto…

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của công tắc điện

Tìm hiểu về công tắc điện
Tìm hiểu về công tắc điện

Công tắc điện là thiết bị có nhiệm vụ đóng cắt dòng điện. Thiết bị này được lắp đặt cùng với những thiết bị điện khác trong mạch điện.

Vỏ của cầu dao điện được thiết kế với nguyên liệu làm từ nhựa có điện trở suất lớn. Hay được làm bằng sứ cách điện.

Hiện nay trên thị trường cầu dao điện được chia thành 3 dòng chính là công tắc bấm, công tắc xoay và công tắc bật. Đồng thời nó còn được chia theo số cực. Đó là công tắc 2 cực, công tắc 3 cực và công tắc 4 cực.

Công tắc 2 cực

Công tắc điện 2 cực được sử dụng rộng rãi trong mạch điện 1 chiều có thiết kế 1 cực động và 1 cực tĩnh. Loại công tắc này được dùng để bật tắt các thiết bị điện như quạt máy, bóng đèn,… Việc lắp đặt loại công tắc này không mấy phức tạp và không cần quá nhiều kỹ thuật. Nhưng ta cần chú ý đến việc lắp đặt đúng dây nóng và cực động để có thể đảm bảo an toàn. Công tắc 2 cực dễ dàng tìm thấy ở nhiều nơi và giá thành không cao.

Công tắc 3 cực

Đây là loại cầu dao được áp dụng đối với hệ thống chiếu sáng cầu thang, phòng ngủ… Loại công tắc này sẽ cùng kết hợp với 1 công tắc khác để có thể điều khiển 1 thiết bị từ nhiều vị trí khác nhau. Điều đó tạo được sự tiện dụng và thoải mái cho người dùng.

Công tắc 4 cực

Loại công tắc này hoạt động gần giống với công tắc 3 cực. Nhưng nó cần sử dụng đến 3 công tắc khác thay vì một như ở trên. Công tắc 4 cực có thể điều khiển thiết bị điện từ 3 vị trí khác nhau.

3. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cầu dao điện

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cầu dao điện
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cầu dao điện
Cầu dao điện cũng là thiết bị có chức năng đóng cắt. Những điểm khác biệt ở đây là nó ngắt được cả dây pha và dây trung tính. Vỏ cũng được làm từ nhựa với đặc điểm có điện trở suất cao hoặc làm bằng sứ cách điện. Cầu dao điện được chia thành cầu dao tự động và cầu dao hữu cơ.

Cầu dao cơ

Cầu dao cơ cần được đóng ngắt bằng tay. Đóng hoặc nhả đồng thời cả dây trung tính và dây pha. Ưu điểm của nó là giá thành không cao. Việc lắp đặt không gặp khó khăn. Nhưng nhược điểm là không thể tự ngắt khi có sự cố ngắn mạch hay quá tải. Cầu dao điện được thiết kế với nhiều kích cỡ và công suất chịu tải để có thể đáp ứng được nhu cầu khác nhau của người dùng.

Cầu dao tự động

Cầu dao này càng được sử dụng rộng rãi. Việc thay thế cầu dao cơ khiến đảm bảo được an toàn cho hệ thống điện khi có sự cố đáng tiếc xảy ra. Cầu dao tự động được chia thành cầu dao chống rò ELCB và cầu dao quá tải CB. Hai loại công tắc này được thiết kế với nhiều công suất khác nhau nên có thể đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau.

Cầu dao ELCB

Cầu dao ELCB là cầu dao tự động chống rò. Loại cầu dao này có thể tự ngắt mạch khi phát hiện dòng điện bị rò. Để có thể đảm bảo an toàn điện, chống giật cho người dùng.

Cầu dao tự động CB

Cầu dao tự động CB cũng có thể tự động ngắt khi phát hiện tình huống ngắn mạch, quá tải. Khiến mạch điện không bị cháy nổ.

Việc so sánh hai loại thiết bị với nhau khiến ta hiểu thêm được nhiều hơn về cả hai loại. Chính những sự khác biệt này giúp hệ thống truyền tải cũng như thiết bị điện hoạt động ổn định.

Bài viết trên là những thông tin vô cùng quan trọng về cầu dao cũng như công tắc điện. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ có những thông tin hữu ích cho bản thân. hãy đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thể có thêm những thông tin được cập nhật một cách nhanh nhất nhé!Bài viết liên quan

Cảm biến dòng điện một chiều 4-20 mA

Cảm Biến Dòng DC: Giải Pháp Đo Lường Dòng Điện

Cảm biến dòng DC đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các hệ thống công nghiệp của chúng ta, đặc biệt là những nơi sử dụng nhiều thiết bị điện với công suất lớn. Nhờ có “mắt thần” này, các hệ thống có thể vận hành trơn tru, an toàn và hiệu quả, góp […]

Rogowski coil với bộ chuyển đổi S201RC-LP

Hướng dẫn chuyển đổi Biến dòng Rogowski Coil RC150 sang 4-20mA

Bạn đang tìm kiếm giải pháp đo lường dòng điện linh hoạt, chính xác và an toàn cho hệ thống điện của mình? Biến dòng Rogowski Coil RC150 chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn! Tóm Tắt Nội DungROGOWSKI COIL LÀ GÌChuyển đổi rogiwski sang 4-20mABỘ CHUYỂN ĐỔI S201RC-LPNguyên tắc hoạt độngỨng dụng […]

công suất điện là gì

Cách Tính Công Suất Điện: Hướng Dẫn Đầy Đủ và Chi Tiết

Bạn có biết rằng, khi cách tính công suất điện được tính toán và quản lý hiệu quả, không chỉ giúp tối ưu hóa hoạt động của các thiết bị và hệ thống điện mà còn mang lại nhiều lợi ích vượt trội về kinh tế, an toàn và chất lượng cuộc sống? Tóm Tắt […]