Cảm biến khí CO công nghiệp

Cảm Biến Khí CO – Cacbon Monoxit

Cảm biến khí CO được sinh ra để phát hiện mức CO vượt ngưỡng cho phép nhằm phát hiện và cảnh báo mức độ nguy hiểm do khí sinh ra mà con người không thể nhận biết được bằng mắt thường hay các giác quan sẵn có.

Khí CO được sinh ra chủ yếu trong các tầng hầm chung cư, trung tâm thương mại, phòng máy máy phát điện dự phòng, nhà bếp, siêu thị … nơi mà các động cơ đốt trong như xe máy, ô tô, máy phát điện sử dụng nguồn nguyên liệu là xăng, dầu, gas.

Khí CO được sinh ra do quá trình đốt cháy nguyên liệu nhưng không cháy hết hoàn toàn. Lý do cháy không hoàn toàn là do qua trình đốt thiếu lượng oxy cần thiết hoặc thời gian đốt diễn ra quá ngắn làm cho quá trình cháy không hoàn toàn.

Trong bài viết này mình sẽ cung cấp các thông tin hữu ích về khí CO giúp các bạn hiểu được khí CO là gì, khí CO sinh ra từ đâu, mức độ con người bị ngộ độc khí CO, cảm biến khi CO tầng hầm khác với cảm biến khí CO công nghiệp như thế nào. Tất cả sẽ được giới thiệu và mô tả chi tiết trong bài viết này.

Khí CO là gì?

Khí CO có tên gọi đầy đủ là cacbon monoxit với công thức phân tủ là CO. Khí CO không màu, không mùi, không vị nên cơ thể con người không thể nhận biết được. Khí CO là một khí độc có thể gây chết người nếu hít thở trong một khoảng thời gian dài.

Khí CO sinh ra từ đâu?

Khí CO sinh ra từ đâu?
Khí CO sinh ra từ đâu?

Khí CO được sinh ra với nhiều nguồn khác nhau. Các nguồn tạo ra khí Cacbon Monooxít bạn nên biết :

 • Khí CO sinh ra do động cơ đốt trong như xe máy, ô tô, xe tải, máy phát điện, máy sưởi.. Nguyên nhân chính là quá quá trình cháy không hoàn toàn hoặc thiếu không khí, oxy trong quá trình đốt cháy. Điều này làm sản sinh ra khí CO.
 • Khói thuốc lá chứa một lượng nồng độ khí CO đáng kể trong quá trình hút thuốc. Hằng ngày chúng ta tiếp xúc với người hút thuốc lá vô tình hít vào một lượng khí CO độc hại mà bản thân không hề biết.
 • Ngoài ra khí CO còn được sản sinh ra trong quá trình nấu ăn của các bếp gas, lò nướng công nghiệp, lò hơi, là thiêu, đốt rác và các ống khói bị rò rỉ khí….

Nói chung khí CO phần lớn được sinh ra trong quá trình đốt cháy là chủ yếu. Mặc dù là một khí độc nhưng ít được quan tâm bởi nó vô hình, không màu, không mùi, không vị. Các triệu chứng mệt mỏi, khó thở, đau ngực, chóng mặt nhức đầu … thường xảy ra do ngộc độ khí CO và nghiêm trọng hơn là tử vong khi tiếp xúc với nồng độ cao trong một thời gian dài.

Ngộ độc khí CO

Triệu chứng khi ngộ độc khí CO
Triệu chứng khi ngộ độc khí CO

Triệu chứng của khí CO khi con người hít phải là cảm giác chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn và khó thở dẫn tới hôn mê. Trường hôn mê sâu do ngộc độ khí CO sẽ ngưng thở và tử vong. Chúng ta thường thấy một vài trường hợp tử vong khi nổ máy xe trong phòng kín là do bị ngộ độc khí CO. Chúng ta cùng xem các triệu chứng ngộ độc khí CO thường gặp nhé.

Triệu chứng ngộ độc khí CO 

 • Nồng độ 0-1 ppm : mức không khí bình thường
 • 9 ppm : chất lượng không khí trong nhà đạt ngưỡng cho phép tối đa
 • 35 ppm : cho phép làm việc trong thời gian 8h
 • 50 ppm : mức độ tối đa tiếp xúc tại nơi làm việc theo tiêu chuẩn OSHA của Mỹ
 • 100 ppm ( 0,01% ) : tiếp xúc trong 2-3 giờ sẽ có triệu chứng đau đầu nhẹ.
 • 400 ppm ( 0,04 % ) : tiếp xúc trong 1-2h sẽ xảy ra trình trạng nhức đầu
 • 800 ppm ( 0,08% ) : tiếp xúc trong 45 phút sẽ bị chóng mặt, nhức đầu, bồn nôn, chuột rút
 • 1600 ppm ( 0,16% ) : tiếp xúc trong 20 phút sẽ nhức đầu, chóng mặt và sẽ chết trong vòng 2h tiếp xúc liên tục.
 • 3200 ppm ( 0,32% ) : tiếp xúc trong vòng 5-10 phút sẽ thấy choáng váng, nhức đầu, nôn mửa & chết trong vòng 30 phút nếu tiếp tục tiếp xúc.
 • 6400 ppm ( 0,64% ) : tiếp xúc 1-2 phút sẽ cảm thấy nhức đầu, chóng mặt … và chết trong vòng 101-5 sau khi tiếp xúc liên tục
 • 12800 ppm ( 0,12% ) : tiếp xúc trong vòng 1-3 phút sẽ gây tử vong đối với ngưới lớn trưởng thành.

Các loại cảm biến nồng độ khí CO thường gặp

Khí CO tồn tại trong các khu thương mại, tầng hầm để xe, khu vui chơi giải trí và cả trong sản xuất công nghiệp. Chính vì có nhiều loại khí CO được tạo ra để đo nồng độ khí CO trong không khí nhằm cảnh báo để bảo vệ sức khoẻ của con người. Sau đây là hai loại cảm biến khí CO thường gặp nhất.

Cảm biến CO cho tầng hầm

Cảm biến khí CO tầng hầm, bãi giữ xe, trung tâm thương mại
Cảm biến khí CO tầng hầm, bãi giữ xe, trung tâm thương mại

Cảm biến khí CO tầng hầm có tên gọi tiếng anh là Gas Leakage Detector CO. Các loại cảm biến này có thiết kế vỏ bằng nhựa có khả năng phát hiện nồng độ khí CO không một khoảng cách nhất định.

Cảm biến CO còn được sử dụng như là một cảm biến báo khói bởi quá trình hút thuốc hoặc  cháy xảy ra cũng sinh ra các loại khí CO.

Ứng dụng cảm biến CO trong tầng hầm
Ứng dụng cảm biến CO trong tầng hầm

Bảng thiết kế ứng dụng cảm biến CO trong tầng hầm

Bộ cảm biến khí CO tầng hầm RDCBA1 của Seitron – Italy được thiết kế nhằm cảnh báo nồng độ khí CO trong không khí. Khi nồng độ CO vượt mức 30ppm trong vòng 120 phút thì cảm biến sẽ xuất ra một tín hiệu relay để kích hoạt quạt hút cho lưu thông khí ra bên ngoài. Ngoài ra chúng ta cũng có thể kết hợp với còi để cảnh báo cho người trong tầng hầm hoặc bãi giữ xe về mức độ nguy hiểm có thể xảy ra khi lượng khí CO tăng cao.

Bảng thiết kế ứng dụng cảm biến CO trong tầng hầm
Bảng thiết kế ứng dụng cảm biến CO trong tầng hầm

Chúng ta có thể sử dụng cảm biến CO tầng hầm để cảnh báo còi độc lập hoặc điều khiển quạt độc lập. Chúng ta có 4 mức để cài đặt 30 ppm, 50 ppm, 100 ppm, 300 ppm và 6 mức thời gian 3 phút, 40 phút, 90 phút. Điều nó có nghĩa rằng cảm biến có thể kết hợp 2 cảm biến CO để cảnh báo và kích hoạt quạt tự động như sau :

 • Cảm biến 1 : Mức khí CO vượt ngượng 30 ppm trong 3 phút sẽ kích hoạt quạt
 • Cảm biến 2 : Mức CO vượt mức 100 ppm trong 90 phút sẽ cảnh báo bằng còi

Như vậy chúng ta sẽ có một hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động, độc lập nhau đảm bảo sự an toàn cho người trong tầng hầng gửi xe, khu thương mại, toà nhà chung cư…

Cảm biến khí CO công nghiệp

Cảm biến khí CO công nghiệp
Cảm biến khí CO công nghiệp
Khác với cảm biến CO trong tầng hầm gửi xe của các toà nhà dân cư hay trung tâm thương mại. Cảm biến khí CO công nghiệp có thiết kế vỏ nhôm nguyên khối thay vì bằng nhựa trong dân dụng. Cảm biến CO SXCX11M1Y có tín hiệu ngõ ra dạng 4-20mA và cả Modbus RTU theo chuẩn công nghiệp tương ứng với 0-500 ppm. Điều này có nghĩa rằng cảm biến sẽ đo được từng mức CO trong không khí từ mức thấp nhất là 0 ppm cho tới cao nhất là 500 ppm.

Các cảm biến CO chuẩn công nghiệp đều có vỏ bằng nhôm nguyên khối với chuẩn phòng nổ Ex d ( flameproof housing ) sử dụng trong Zone 1 – 2 hoăc zone 21 – 22. Khả năng chịu nhiệt độ T6 ( 85oC ) hoặc cao hơn T5 … T1. Trên thân thiết bị sẽ có ký hiệu Atex Ex d 0051 II 2 GD Ex tb IIIC T85oC Db.

Ứng dụng cảm biến khí CO công nghiệp – Giám sát từ xa

Ứng dụng cảm biến khí CO công nghiệp - Giám sát từ xa
Ứng dụng cảm biến khí CO công nghiệp – Giám sát từ xa

Với tín hiệu ngõ ra Modbus RTU chúng ta dễ dàng truyền thông lên máy tính, web server tối đa 32 thiết bị cùng một lúc. Các cảm biến sẽ hiển thị mức nồng độ khí CO trong không khí từ đó dễ dàng cảnh báo bằng còi, đèn, SMS hoặc tự động call cho người vận hành biết mức độ nguy hiểm khi nồng độ CO vượt mức cho phép.

Tôi nghĩ rằng các bạn cũng sẽ không hiểu hết những gì tôi muốn chia sẻ. Tôi có thể tóm gọn lại là loại cảm biến CO trong nhà hay trong tầng hầm là một loại rẻ tiền được sử dụng cho mục đích dân dụng với chi phí thấp. Khi nồng độ khí CO vượt mức cài đặt thì cảm biến sẽ xuất tín hiệu để cảnh báo.

Còn đối với cảm biến khí CO công nghiệp được thiết kế chắc chắn với khả năng đo nồng độ khí CO trong không khí từ 0-500ppm một cách liên tục. Có nghĩa rằng mức độ khí CO tăng hay giảm cảm biến đều nhận biết được nhanh chóng và rất nhay so với cảm biến trong dân dụng. Thông qua các bộ hiển thị hoặc máy tính theo dõi từ xa chúng ta dễ dàng biết được nồng độ khí CO đang nằm mức ngưỡng nào & có vượt ngưỡng cho phép hay không. Đây là điểm khác biệt rất lớn giữa hai loại cảm biến khí CO.

Mua cảm biến CO ở đâu?

Tôi tin rằng khi bạn tìm kiếm để mua cảm biến khí CO bạn sẽ bối rối với các kết quả tìm được trên google. Nếu như các bạn đã đọc được bài viết của tôi thi tôi chắc rằng các câu hỏi cũng như thắc mắc của bạn cũng sẽ được giải đáp phần nào.

Các cảm biến khí CO dùng cho toà nhà, dân dụng, hầm gửi xe, máy phát điện là loại có vỏ bằng nhựa chỉ xuất ra tín hiệu relay để kích hoạt còi, quạt. Còn bạn đang tìm một cảm biến khí CO trong công nghiệp, trong khu vực nguy hiểm – phòng nổ thì cảm biến CO phải được thiết kế chuẩn nhôm nguyên khối. Tín hiệu ngõ ra sẽ là tín hiệu Analog 4-20mA hoặc Modbus RTU để giám sát trực tiếp hoặc online về nồng độ khí CO một cách chính xác nhất.

Công ty Hưng Phát hiện đang là nhà cung cấp hàng đầu các thiết bị đo khí gas. Trong đó cảm biến khí CO, LPG, CH4, Gas Vapor, H2 …được nhập khẩu trực tiếp từ G7. Cần tư vấn thêm về cảm biến khí CO hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và chọn loại phù hợp.Bài viết liên quan

Cảm biến dòng điện một chiều 4-20 mA

Cảm Biến Dòng DC: Giải Pháp Đo Lường Dòng Điện

Cảm biến dòng DC đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các hệ thống công nghiệp của chúng ta, đặc biệt là những nơi sử dụng nhiều thiết bị điện với công suất lớn. Nhờ có “mắt thần” này, các hệ thống có thể vận hành trơn tru, an toàn và hiệu quả, góp […]

Rogowski coil với bộ chuyển đổi S201RC-LP

Hướng dẫn chuyển đổi Biến dòng Rogowski Coil RC150 sang 4-20mA

Bạn đang tìm kiếm giải pháp đo lường dòng điện linh hoạt, chính xác và an toàn cho hệ thống điện của mình? Biến dòng Rogowski Coil RC150 chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn! Tóm Tắt Nội DungROGOWSKI COIL LÀ GÌChuyển đổi rogiwski sang 4-20mABỘ CHUYỂN ĐỔI S201RC-LPNguyên tắc hoạt độngỨng dụng […]

công suất điện là gì

Cách Tính Công Suất Điện: Hướng Dẫn Đầy Đủ và Chi Tiết

Bạn có biết rằng, khi cách tính công suất điện được tính toán và quản lý hiệu quả, không chỉ giúp tối ưu hóa hoạt động của các thiết bị và hệ thống điện mà còn mang lại nhiều lợi ích vượt trội về kinh tế, an toàn và chất lượng cuộc sống? Tóm Tắt […]