Vai Trò Của Đồng Hồ Áp Suất Khí Nén Trong Các Ngành Công Nghiệp

Đối với nền công nghiệp hiện nay, “Đồng hồ áp suất khí nén” sẽ là cái tên hay cụm từ không còn xa lạ gì đối với chúng ta nữa, đúng không các bạn? Loại đồng hồ áp suất này được chia thành vài loại: Đồng Hồ Áp Suất Cơ Học, Đồng Hồ Đo Áp Suất Màng, Đồng Hồ Đo Áp Suất Kỹ Thuật Số,… Trong số đó, loại thông dụng nhất đối với nhiều nhà máy hiện nay là đồng hồ áp suất cơ học.

Hôm nay, hãy cùng với Hưng Phát tìm hiểu kỹ hơn về loại đồng hồ áp suất cơ học này để xem sự khác biệt và ưu điểm của sản phẩm này là gì nhé.

Đồng hồ áp suất khí nén là gì

Đồng hồ áp suất khi nén là một thiết bị đo lường quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp và ứng dụng khác nhau. Dưới đây là những đặc điểm nổi bật của đồng hồ đo áp suất khí nén và những ứng dụng quan trọng của chúng hãy cùng Hưng Phát tìm hiểu nhe

Đồng hồ áp suất khi nén là gì

Các loại đồng hồ áp suất

 • Đồng hồ áp suất khí nén dạng cơ: Có thiết kế đơn giản với kim chỉ thị áp suất ngay trên đồng hồ. Khi có áp suất tác động thì kim chỉ thị sẽ quay hiển thị áp suất thực tế đo được.
 • Đồng hồ áp suất khí nén điện tử: Khả năng tương thích cao với các hệ thống tự động hóa trong nhà máy. Chúng có tính năng và giải pháp điều khiển cao hơn so với loại đồng hồ cơ.
Các loại đồng hồ áp suất khí nén
Các loại đồng hồ áp suất khí nén
 • Đồng hồ áp suất khí nén có dầu: Chịu được va đập, rung lắc và phù hợp với điều kiện hoạt động hay bị va đập. Kim đồng hồ hoạt động chính xác.
 • Đồng hồ đo áp suất không dầu: Được sử dụng nhiều trong công nghiệp, đặc biệt dùng để đo khí. Áp lực thường thấp hơn so với loại có dầu.

Ứng dụng Đồng hồ áp suất khí nén

Ngành công nghiệp sản xuất: Giúp chúng ta kiểm soát áp suất trong các hệ thống máy móc, đảm bảo sự ổn định và an toàn cho quá trình sản xuất.

 • Ngành ô tô: Sử dụng để kiểm tra và giám sát áp suất trong hệ thống lốp xe, đảm bảo an toàn và hiệu suất lái xe.
 • Ngành dầu khí: Được sử dụng để giám sát áp suất trong các hệ thống ống dẫn khí, đảm bảo an toàn cho quá trình vận hành.
 • Ngành điện: Kiểm tra áp suất trong hệ thống làm mát của máy phát điện và máy biến áp.
 • Ứng dụng trong y tế: Có thể sử dụng trong các thiết bị hỗ trợ hô hấp để kiểm soát và duy trì áp

Đồng hồ áp suất khí nén cơ học 

Đồng hồ đo áp suất khí nén cơ học là một công cụ cơ học được thiết kế để đo áp suất nội tại hoặc chân không của hệ thống chất lỏng và khí. Nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực sản xuất và ứng dụng khác nhau.

Đồng hồ áp suất khí nén cơ học
Đồng hồ áp suất khí nén cơ học

Cấu tạo

 1. Thân đồng hồ: Là bộ phận bao bọc bên ngoài của đồng hồ; với nhiệm vụ bảo vệ các chi tiết nhỏ bên trong. Thân đồng hồ thường được thiết kế bằng các vật liệu chắc chắn như thép, đồng, inox 304/316; hoặc vỏ thép mạ crom.
 2. Mặt đồng hồ: Mặt đồng hồ thường được thiết kế dạng tròn với chất liệu chủ yếu là thủy tinh cường lực để đảm bảo không bị hư hỏng khi va đập. Nhiều loại đồng hồ cao cấp còn được trang bị kính chống vỡ để tăng độ bền.
 3. Mặt hiển thị: Chứa thang đo, các vạch đo và thông số đo đạc của mỗi đồng hồ.
 4. Ống chứa áp suất (còn được gọi là ống Bourdon): Cho lưu chất cần đo đi vào. Ống Bourdon là một ống cong rỗng nằm trong vỏ đồng hồ, và việc giãn nở theo áp suất sẽ giúp bơm đo lường áp suất.
 5. Kim đo: Kim của đồng hồ gắn với động cơ bên trong. Kim chuyển động trên mặt hiển thị để xác định số đo. Kim đo được lắp ráp đảm bảo không xảy ra rung kim, gây sai sót khi đo.
 6. Bộ chuyển động: Được coi là động cơ chính để đo đạc và “phát tín hiệu” cho kim đo hoạt động.
 7. Chân đồng hồ: Là vị trí kết nối với thiết bị hay hệ thống cần đo lường.

Nguyên lý làm việc

Liệu bạn đã biết điều này chưa? Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo áp suất dựa trên ống Bourdon, một loại ống giảm xoắn được nối vào đồng hồ. Dưới đây là cách nó hoạt động:

 • Khi lưu chất đi vào trong ống chứa áp suất, áp suất tác động lên thành ống. Lớp màng của ống chứa co dãn, tác động tới kim đồng hồ thông qua cơ cấu bánh răng. Kim đồng hồ di chuyển trên thang dải đo và hiển thị số đo áp suất tương ứng.

Như vậy, đồng hồ đo áp suất là thiết bị cơ học hoặc điện tử dùng để đo lường và hiển thị giá trị áp suất trong hệ thống thiết bị công nghiệp như tank, hệ thống lò hơi, hệ thống đường ống công nghệ, phòng cháy chữa cháy, cấp thoát nước. Đặc biệt nó có thể được sử dụng để kiểm tra; giám sát và điều chỉnh áp suất hoạt động của môi chất trong hệ thống; Khi chỉ số của đồng hồ càng cao, áp suất càng lớn.

Ống Bourdon  là gì?

Ống Bourdon là một phụ kiện quan trọng của đồng hồ Nó được sử dụng để đo áp suất tương đối trong khoảng từ 0,6 bar đến 7000 bar. Dưới đây là ba loại cơ bản của ống Bourdon:

 1. Loại C (C-type): Ống được uốn cong thành hình chữ C. Loại này thường được sử dụng để đo phạm vi áp suất thấp lên đến 6 bar
 2. Loại xoắn ốc (Coiled type): Ống được uốn cong theo hình xoắn ốc. Loại này được sử dụng để đo phạm vi áp suất cao lên tới 4000 bar
 3. Loại xoắn (Spiral type): Ống được uốn cong theo hình xoắn. Các đồng hồ đo áp suất sử dụng loại này để đo áp suất từ trung bình đến cao

Ống Bourdon luôn đóng vai trò quan trọng trong việc đo áp suất và được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực công nghiệp hiện nay.

ống si phong là gì?

Vậy ống siphon là gì? Ống siphon (còn được gọi là ống xi phông) là một thiết bị phụ kiện được sử dụng trong công nghiệp để giảm nhiệt độ lưu chất trong đường ống; Chúng thường được áp dụng cho các thiết bị như đồng hồ đo áp suất và cảm biến áp suất; Dưới đây là một số chi tiết về ống siphon:

Tác dụng của ống siphon

Ống siphon giúp giảm nhiệt độ cho đồng hồ áp suất và cảm biến áp suất.

Trong ngành công nghiệp cơ khí; ống siphon thường được sử dụng để giảm nhiệt độ môi chất cho các thiết bị đo lường.

Tìm hiểu ống Siphong là gì

Các thiết bị đo áp suất và cảm biến áp suất thường có nhiệt độ chịu được trong khoảng 100°C trở xuống; Nếu sử dụng để đo áp suất hơi nước hoặc chất khí có nhiệt độ cao; việc gắn trực tiếp vào thiết bị có thể dẫn đến hư hỏng do quá nhiệt.;Ống siphon giải quyết vấn đề này bằng cách giảm nhiệt độ.

Ưu điểm của ống siphon

Khả năng giảm nhiệt thực tế lên tới 400°C.

Đối với cảm biến đo áp suất, ống siphon giảm nhiệt lên tới 200°C.

Đối với ống siphon đo nhiệt độ, chúng thường chịu được dãi đo nhiệt độ khoảng 200°C và đưa về nhiệt độ 60-70°C.

Dùng để làm mát cho cảm biến đo áp suất và đồng hồ đo áp suất ở nhiệt độ cao.

Phân loại ống siphon

Kiểu chữ U: Ống siphon dạng chữ U giảm từ mức nhiệt 200°C trở xuống. Phù hợp cho dòng lưu chất có giới hạn nhiệt độ trong phạm vi này.

Ống Siphong dùng lắp trong công nghiệp

Kiểu hình chữ O: Ống xi phông dạng này có đường thông hơi tới đồng hồ dạng chữ O, chiều dài đường di chuyển của hơi nóng dài, giảm được nhiệt độ từ 300°C xuống dưới 100°C.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Ống siphon có cấu tạo gồm ống kim loại inox hoặc sắt mạ crom, có hình dạng chữ U hoặc chữ O, với 2 đầu ren (có thể là ren trong hoặc ren ngoài).

Hoạt động trên nguyên lý tản nhiệt và hơi bị làm mát bởi nước đọng trong ống.

Vậy, ống siphon đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thiết bị đo áp suất và cảm biến áp suất khỏi tác động của nhiệt độ cao

 Kết luận

Tóm lại, khi sử dụng Đồng hồ áp suất khi nén cơ học; sự phối hợp của ống Bourdon và ống siphon là rất cần thiết để đảm bảo độ chính xác và tuổi thọ của thiết bị. Ống Bourdon là bộ phận chính đo áp suất; trong khi ống siphon giúp bảo vệ đồng hồ khỏi tác động của nhiệt độ cao; và các chất lỏng có hại bằng cách làm mát và ngưng tụ chúng trước khi chúng vào đồng hồ; Sự kết hợp này giúp đồng hồ hoạt động ổn định và bền bỉ hơn trong các điều kiện khắc nghiệt; Để biết thêm nhiều thông tin chi tiết về các sản phẩm trên, hãy liên hệ với tôi, mọi giải phát tôi đưa ra sẽ dựa trên tiêu chí hoàn hảo của bạn.

Ms. Vi – Phòng Kinh Doanh

[Giới thiệu] (+84) 855 200 531

Email: vi.tran@huphaco.vn

Website: https://thietbidolong.infoBài viết liên quan

ky-su-lap-may

Tự Động Hóa Là Gì? Cơ Hội Nghề Nghiệp Trong Ngành Tự Động Hóa

Tại Việt Nam, xu hướng tự động hóa đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất. Hiệp hội Công nghiệp Tự động hóa Việt Nam (VAA) đã ghi nhận hơn 2,000 doanh nghiệp tích hợp giải pháp tự động hoá vào sản xuất tăng 30% so với mức […]

Đo mực nước sông

Thước Đo Mực Nước Sông: Phương Pháp Đo Lường Hiệu Quả

Liệu các bạn đã biết? Thước đo mực nước sông là công cụ truyền thống dùng để đo mực nước tại các vị trí cố định trên sông hoặc hồ, thường gắn trên cầu hoặc bờ sông. Nó có dạng bảng với các vạch số, giúp dễ dàng xác định mực nước hiện tại. Ngoài […]

Áp Suất Khí Quyển Bằng Bao Nhiêu? Tìm Hiểu Giá Trị Áp Suất Chuẩn

Áp suất khí quyển, hay còn gọi là áp suất không khí, là lực mà khí quyển tác động lên bề mặt Trái Đất hoặc bất kỳ vật thể nào trong bầu khí quyển, tính trên một đơn vị diện tích. Đây là kết quả của lực hấp dẫn của Trái Đất tác động lên […]