Đổi Đơn Vị Áp Lực| Đơn Vị Áp Suất| Thiết Bị Đo Lường

Cảm biến áp lực và đồng hồ áp lực thường có các đơn vị đo là bar, Kg/cm² , psi, Kpa … Các đơn vị này đều có thể chuyển đổi tương đương nhau. Mỗi khu vực thì có một đơn vị dùng chung, ví dụ như: Mỹ và khu vực Châu Mỹ thường dùng Psi, Ksi; Châu Âu thì dùng đơn vị Bar, mbar còn Châu Á như Nhật thì dùng Kpa, Mpa, Pa.

đồng hồ áp suất quy đổi đơn vị áp lực

Tại sao mỗi khu vực lại dùng một đơn vị áp lực khác nhau?

Có rất nhiều lý luận khác nhau về vấn đề này. Nhưng nguyên nhân chính có lẽ là do cuộc chiến tranh thế giới thứ 2; sự trỗi dậy của ngành công nghiệp và lòng tự tôn dân tộc.

Các nước phát triển có lòng tự tôn rất cao nên họ luôn xem các đơn vị áp lực của mình là tiêu chuẩn. Chính vì thế mà mỗi khu vực lại có một đơn vị áp lực khác nhau.

Ba nước chi phối các đơn vị áp lực quốc tế

1. Nước Mỹ (USA)

Nước Mỹ luôn dẫn đầu các ngành công nghiệp nhất là ngành đo lường- hiệu chuẩn. Họ thường dùng các đơn vị Psi, Ksi …

2. Khu vực Châu Âu

Khu vực Châu Âu với sự dẫn đầu của Anh – Đức – Pháp là cái nôi của ngành công nghiệp cơ khí cũng như ngành công nghiệp đo lường. Ngày nay các nước Anh – Đức – Pháp vẫn có một tiêu chuẩn riêng & cao hơn các nước nằm trong khối Châu Âu. Chính vì thế họ cũng dùng đơn vị áp lực theo họ là tiêu chuẩn, đó là bar, mbar …

3. Khu vực Châu Á

Khu vực Châu Á thì chỉ có duy nhất nước Nhật được đứng trong các nước G7 với tiêu chuẩn vượt trội sánh ngang các nước Mỹ, Đức. Chính vì thế nước Nhật chính là niềm tự hào của cả Châu Á nên họ cũng các đơn vị áp lực riêng của họ như: Pa, Mpa, Kpa …

Cách tính chuyển đổi đơn vị áp lực chuẩn

Chúng ta có thể chuyển đổi đơn vị áp lực chuẩn theo cách tính dưới đây, và lấy làm chuẩn cho tất cả các đơn vị áp suất quốc tế.

Tính theo “hệ mét” qui đổi theo đơn vị đo áp lực 1 bar chuẩn

đổi đơn vị áp suất 1 bar

Tính theo “áp lực” qui đổi theo 1 bar chuẩn 

đổi đơn vị áp lực chuẩn

Theo “hệ thống cân lường” qui đổi theo đơn vị áp lực 1 bar chuẩn

hệ thống cân lường

Tính theo “cột nước” qui đổi theo đơn vị áp lực chuẩn 1 bar 

đổi đơn vị áp lực cột nước

Tính theo “thuỷ ngân” qui đổi theo 1 bar

đổi đơn vị áp suất 1 bar

Cách quy đổi các đơn vị áp lực chuẩn quốc tế

Đổi đơn vị áp lực là một việc thường xuyên phải làm vì chúng ta đang sử dụng các thiết bị đo áp suất của các nước trên như Mỹ – Đức – Nhật. Việc mỗi nước dùng một chuẩn khác nhau làm chúng ta khó khăn trong việc sử dụng. Chính vì thế bảng quy đổi đơn vị áp lực sẽ giúp mọi người tự do doi don vi ap suat theo ý muốn.

Dựa vào cách tính trên chúng ta chỉ có thể biết được 1 bar quy đổi ra các đơn vị khác tương đương nhưng chúng ta muốn quy đổi ngược lại các các đơn vị áp lực như psi, Kpa, Mpa, atm, cmHg, mmH2O, sang BAR hoặc các đơn vị khác thì rất khó khăn.

Chính vì điều này tôi đã lập nên một bảng quy đổi các đơn vị áp lực chuẩn có thể chuyển đổi bất kỳ đơn vị áp lực nào ra một đơn vị áp suất khác.

bảng quy đổi đơn vị áp suất

Bảng quy đổi đơn vị áp lực chuẩn quốc tế

Cách sử dụng bảng quy đổi đơn vị áp lực chuẩn

Để trả lời các câu hỏi như:

1 bar bằng mấy mbar?

1 Kpa = ? mmH2O

1 mH2O tương đương với mấy bar?

1 Mpa thì bằng bao nhiêu kg/cm²?

…..

Tôi sẽ lấy một ví dụ làm mẫu cho các bạn dễ hình dung:

Chúng ta nhìn vào bảng tính quy đổi đơn vị áp lực  trên có hai cột: dọc (From) và Ngang (To).

Cột dọc chính là đơn vị chúng ta cần đổi còn cột ngang chính là đơn vị qui đổi.

Theo bảng tôi chọn cột dọc là MPa thì tương ứng với:

quy đổi đơn vị 1mpa

 

Tại sao tôi lại chia sẻ cách quy đổi đơn vị áp lực

Tôi luôn dành thời gian rảnh rỗi để chia sẻ kiến thức mình có được cho mọi người, với mong muốn sẽ giúp ích cho một ai đó giống như tôi trước kia cách đây 10 năm.

10 năm trước tôi là một sinh viên ra trường với lượng kiến thức cơ bản sau quá trình mài nhẵn ghế nhà trường.

Nhưng khi đi làm thực tế gần như tôi phải học lại từ đầu mớ kiến thức của các sản phẩm thực tế mà không có ai hướng dẫn. Mà thời điểm đó rất ít tài liệu để tham khảo – và tất nhiên là kho tàng kiến thức internet chưa phổ biến như bây giờ.

Ngày nay với sự hỗ trợ của internet tôi mong rằng mình sẽ truyền tải được tất cả các kiến thức- kinh nghiệm mà tôi đã học được từ va chạm thực tếvà quá trình tìm tòi nghiên cứu đến với các bạn thông qua các website của tôi.

Với vốn kiến thức của mình, tôi hy vọng  sẽ giúp ích cho các bạn về việc quy đổi đơn vị áp lực một cách chính xác và nhanh chóng nhất trong công việc cũng như học tập nghiên cứu.

Đây là vốn kiến thức của tôi nên không tránh khỏi thiếu sót, nên tôi rất mong nhận được những góp ý chân thành của các bạn. Mọi thông tin tương tác, cũng như góp ý về bài viết, các bạn liên hệ với tôi theo thông tin bên dưới nhé!

Tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn quy đổi áp suất trong đồng hồ đo áp suất, cảm biến áp suất

Chúc các bạn thành công!Bài viết liên quan

Áp Suất Khí Quyển Bằng Bao Nhiêu? Tìm Hiểu Giá Trị Áp Suất Chuẩn

Áp suất khí quyển, hay còn gọi là áp suất không khí, là lực mà khí quyển tác động lên bề mặt Trái Đất hoặc bất kỳ vật thể nào trong bầu khí quyển, tính trên một đơn vị diện tích. Đây là kết quả của lực hấp dẫn của Trái Đất tác động lên […]

Các Loại Đồng Hồ Đo Áp Suất Tốt Nhất Cho Công Nghiệp

Trong các ngành công nghiệp hiện đại, việc giám sát và kiểm soát áp suất của các chất khí và lỏng đóng vai trò then chốt trong đảm bảo an toàn và hiệu quả vận hành. Các loại Đồng hồ áp suất là thiết bị không thể thiếu; giúp chúng ta theo dõi chính xác […]

Đồng hồ đo áp suất hơi nóng

Đồng hồ đo áp suất hơi | Hơi nước nóng | Kèm ống Siphong

Đồng hồ đo áp suất hơi, cảm biến đo áp suất hơi là một trong những phương pháp được dùng để đo áp suất của chất lỏng hay chất khí. Chúng thường được dùng cho các bình chứa kín, đường ống dẫn, bể chứa kín… Những mơi mà có một lượng áp suất nhất định […]