Cảm biến khí Gas LPG | Xgrad Crowcon – UK

Cảm Biến Phát Hiện Khí Gas LPG

Cảm biến phát hiện khí gas LPG là một thiết bị không thể thiếu trong các nhà xưởng khu vực sản xuất gas LPG hoặc các nhà xưởng, lò đốt rác, lò thiêu, lò hơi & LPG cũng được dùng làm chất làm lạnh hiệu quả. Cảm biến phát hiện khí LPG được sử dụng để phát hiện sự rò rỉ của khí LPG ra bên ngoài môi trường. Thiết bị này là một thiết bị không thể thiếu bởi khí LPG là một loại khí hydrocarbon dể cháy được dùng làm nguyên liệu đốt gas, bếp. Trước tiên chúng ta cùng xem nguồn gốc của khí LPG nhé.

Cảm biến phát hiện khí Gas LPG
Cảm biến phát hiện khí Gas LPG

Khí LPG là gì?

LPG là  khí dầu mỏ hoá lỏng có nguồn gốc từ các dàn khoan dầu khí được viết đầy đủ Liquefied Petroleum Gas. LPG có công thức hoá học là C3H8 hoặc C4H10 có thể lưu trữ riêng biệt hoặc trộn chung với nhau như một hỗn hợp.

Do là một khí dầu mỏ hoá lỏng nên LPG có thể hoá lỏng ở nhiệt độ thường bằng cách tăng áp suất lên một mức vừa đủ. Vận tốc bay hơi của LPG rất nhanh nên dễ dàng hoà trộn với không khí tạo thành hỗn hợp cháy nổ khi có tia lửa điện hoặc đủ nhiệt độ cháy.

Cảm biến phát hiện khí gas LPG

Cảm biến phát hiện khí gas LPG là một thiết bị được thiết kế chuyên dùng đo mật độ LPG trong không khí. Khi khí LPG bị rò rỉ sẽ bay trong không khí và trộn thành hổn hợp dể cháy. Cảm biến khí Gas xuất tín hiệu 4-20mA hoặc relay để theo dõi nồng độ khí hoặc cảnh báo khi khi phát hiện khí khi có sự rò rỉ.

Cảm biến khí Gas lắp cố định

Cảm biến khí gas lắp cố định
Cảm biến khí gas lắp cố định
Cảm biến khí gas lắp cố định được lắp tại các vị trí ít người làm việc nhưng lại rủi ro cao về việc rò rỉ khí. Thông thường các cảm biến được lắp gần các đường ống dẫn khí LPG. Tín hiệu sẽ đường truyền về hệ thống trung tâm để theo dõi và cảnh báo khi có hệ thống rỏ rỉ khí xảy ra.

Đối với cảm biến giám sát rỏ rỉ khí gas PLG cố định thì có hai loại : có hiển thị và loại không hiển thị.

Trong đó loại không hiển thị có giá thành cạnh tranh hơn so với loại hiển thị. Tuy nhiên, loại có hiển thị chúng ta dễ dàng cài đặt các giá trị tương ứng với tín hiệu ngõ ra. Độ chính xác sẽ cao hơn tuỳ vì có thể tuỳ chọn 0-50%, 0-100%. Trong khi đó đối với loại không hiển thị thì chỉ có thể chọn 0-50% hoặc 0-100%.

Cảm biến khí Gas LPG | Xgrad Crowcon – UK
Cảm biến khí Gas LPG | Xgrad Crowcon – UK

Ưu điểm của loại cảm biến lắp cố định này là hoạt động ổn định, chính xác và bền bỉ theo thời gian. Thiết bị cần được cấp nguồn để cảm biến hoạt động nên tín hiệu sẽ luôn được đảm bảo khi được cấp nguồn 24Vdc.

Cảm biến khí Gas LPG di động – cầm tay

Cảm biến phát hiện khí Gas cầm tay Tetra 3 | Crowcon – UK
Cảm biến phát hiện khí Gas cầm tay Tetra 3 | Crowcon – UK
Loại cảm biến khí Gas LG cầm tay có thời gian sử dụng trung bình khoảng 14h có thể dể dàng mang theo đi khi di chuyển trong các nhà xưởng và đường ống, hầm mỏ. Khi lượng khí LPG vượt quá 20% trong không khí thiết bị tự động cảnh báo alarm bằng còi ngay bên trong thiết bị giúp cảnh báo nguy hiểm cho người sử dụng.

Ưu điểm của cảm biến khí gas LPG cầm tay chính là sự linh động, dễ dàng mang theo bên mình khi cần kiểm tra các loại khí gas khác nhau. Thông thường một thiết bị cầm tay có thể đo được ít nhất 4 loại khí khác nhau như : LPG – O2 – H2S – CO – SO2 – O3 – NH3 – CO2 …

Tetra 3 | Crowcon – UK phát hiện và hiển thị nhiều loại khí cùng lúc
Tetra 3 | Crowcon – UK phát hiện và hiển thị nhiều loại khí cùng lúc

Nhược điểm của cảm biến khí gas di động chính là thời gian sử dụng khá ngắn khoảng 12-14h. Khi hết pin sẽ dùng adaptor của hãng đi kèm để sạc. Như vậy cảm biến khí gas cầm tay chỉ có thể dùng cho đúng 1 ngày làm việc liên tục.

Mua cảm biến khí gas LPG ở đâu

Công ty Hưng Phát cung cấp các loại cảm biến đo mức nước – đo khí gas của Crowcon – UK với tiêu chuẩn phòng nổ Atex đảm bảo an toàn khi phát hiện khí gas rò rỉ. Với loại cảm biến khí gas lắp đặt tại chổ có XGrad type 1 và loại cầm tay có Tetra 3. Nhu cầu của bạn cần loại nào để phát hiện rò rỉ khí gas hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.Bài viết liên quan

Áp suất âm là gì? Áp suất chân không là gì?

Áp suất âm là áp suất thấp hơn áp suất khí quyển. Nói cách khác, nó là áp suất dưới 1 atm (atmosphere). Tóm Tắt Nội DungI. Áp Suất Âm: Nghe “Hơi Hụt” Nhưng Lại “Hot” Cực Kỳ!1. Bí Mật Của “Hút Bụi, Uống Nước, Bơm Xe”2. “Phòng Sạch”  và  “Âm thanh méo mó” : […]

Bộ điều khiển áp suất: Tối ưu hóa hiệu quả và an toàn

Trong công nghiệp, việc kiểm soát áp suất là quan trọng vì nó ảnh hưởng đến hiệu suất, an toàn và tuổi thọ của thiết bị. Bộ điều khiển áp suất tự động giải quyết vấn đề này. Bài viết này cung cấp tổng quan về tính năng, ứng dụng,  và lợi ích của bộ […]

Bộ điều khiển nhiệt độ là gì? – Những điều cần biết?

Hưng Phát: Chuyên gia giải pháp điều khiển nhiệt độ cho ngành công nghiệp. Nhận thức được tầm quan trọng của bộ điều khiển nhiệt độ trong công nghiệp, Hưng Phát đã nghiên cứu và cung cấp các giải pháp hiệu quả đến với người sử dụng. Tóm Tắt Nội DungI. Bộ điều khiển nhiệt […]