Đồng hồ đo lưu lượng khí nén sau máy nén khí VD500

Giả pháp đo lưu lượng khí nén

Đo lưu lượng khí nén dần trở nên phổ biến khi các nhà quản lý ngày càng quan tâm tới ngành năng lượng. Khí nén là một trong những nguồn năng lượng được chú ý sau điện năng và thậm chí còn nhiều hơn lượng hơi nóng sử dụng trong các nhà máy. Bởi tất cả các thiết bị hoạt động đều cần tới khí nén.

Thông thường các máy nén khí đều có thông số lưu lượng rất rõ ràng được ghi trên thiết bị của nhà sản xuất. Tuy nhiên, máy nén khí chỉ chạy khi bị thiếu lưu lượng để bổ sung vào bình tích áp. Điều này gây khó khăn trong việc xác định lưu lượng mà máy nén khí đã sản xuất ra.

Chính vì thế trên một hệ thống khí nén cần ít nhất 1 đồng hồ đo lưu lượng để tính thể tích mà máy nén khí sản sinh ra. Từ đó, xác định được mức năng lượng sinh ra để sản xuất trong một ngày, một tuần, một tháng và một năm.

Thông qua lượng khí nén sử dụng chúng ta tính ra được chi phí đầu vào và chi phí tiêu thụ là bao nhiêu. Từ đó tính chính xác giá thành phẩm trong quá trình sản xuất.

Hệ thống máy nén khí
Hệ thống máy nén khí

Lý do phải đo lưu lượng khí nén

Việc đo lưu lượng khí nén giúp chúng ta có thể theo dõi được lượng khí nén được sản sinh ra bởi máy nén khí đi qua đường ống. Ngoài ra chúng ta còn có thể xác định được lượng khí nén bị rỏ rỉ thông qua sự thay đổi bất thường được ghi nhận thông qua thiết bị đo lưu lượng khí nén.

Nhờ vào việc theo dõi lưu lượng khí nén bạn dễ dàng biết được máy nén khí hoạt động có đủ công suất sau một thời gian dài hoạt động nữa hay không. Từ đó đưa ra các kế hoạch bảo trì bảo dưỡng máy nén khí một cách kịp thời. Tôi tin rằng chi phí để lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng khí nhỏ hơn rất nhiều so với việc sửa chữa máy nén khí nếu không phát hiện bất thường một cách kịp thời.

Đồng hồ đo lưu lượng khí nén luôn đưa ra một con số chính xác về lượng khí nén đi qua nó. Nếu hai nhà xưởng cùng công suất nhưng lượng tiêu thụ khí nén lại chênh lệch nhau quá lớn thì chắc chắn phải có vấn đề. Có thể là có sự rò rỉ trên đường ống hoặc cũng có thể máy móc hoạt động có hiệu suất cao hơn so với xưởng còn lại. Nếu không có đồng hồ đo lưu lượng khí nén bạn không thể nào xác định được lượng khí nén sử dụng của từng khu vực. Từ đó tính ra chi phí sản xuất của xưởng đó trong một tháng.

Đồng hồ đo lưu lượng khí nén

Đồng hồ đo lưu lượng khí nén được xem là một thiết bị không thể thiếu trong hệ thống máy nén khí. Nó được dùng để xác định lưu lượng của máy nén khí sản sinh ra hay nói cách khác nó chính là thước đo công suất của máy nén khí.

Các bạn đừng nghĩ rằng đo lưu lượng khí thì dùng đồng hồ nào cũng được nhé. Đó là một cách hiểu sai lầm và thiếu kiến thức chuyên môn. Bởi khí nén từ máy nén khí tạo ra sẽ có hơi nước trong đó. Khí nén trước khi vào khu vực sản xuất cần được xấy khô trước khi sử dụng.

Đồng hồ đo lưu lượng khí nén ướt và khô là hai loại hoàn toàn khác nhau. Nếu sử dụng lẫn nhau sẽ gây hư hại sau một thời gian ngắn sử dụng.

Đồng hồ đo lưu lượng khí nén sau máy nén khí

Đồng hồ đo lưu lượng khí nén sau máy nén khí VD500
Đồng hồ đo lưu lượng khí nén sau máy nén khí VD500

Tôi chắc rằng việc lắp đồng hồ đo lưu lượng sau máy nén khí cho chúng ta kết quả chính xác hơn rất nhiều bởi áp suất và lưu lượng sẽ lớn. Lưu lượng khí nén từ máy khí trực tiếp đi vào bên trong đường ống. Từ đó đồng hồ đo được một cách kịp thời.

Các bạn cần lưu ý rằng đây là đồng hồ đo sau máy nén khí tức là khí nén có độ ẩm khí bên trong. Hay nói chính xác hơn khí nén có hơi nước đi kèm. Nếu bạn chọn loại đồng hồ đo lưu lượng cho khí khô thì sẽ đo không đúng và rất mau hư hỏng sau một thời gian sử dụng.

Đồng hồ đo khí nén sẽ hiển thị tại chỗ lưu lượng tức thời và lưu lượng tổng đi qua đường ống. Bên trong đồng hồ cũng có một cảm biến nhiệt độ đi kèm để đo nhiệt độ tại đồng. Giá trị nhiệt độ này cho chúng ta biết nhiệt độ bên trong đường ống mà không cần gắn thêm cảm biến nhiệt độ rời bên ngoài. Tất nhiên đây không phải là cảm biến nhiệt độ điểm sương nhé.
Nếu bạn chưa biết cảm biến nhiệt độ điểm sương là gì thì tham khảo thêm tại đây nhé: cảm biến điểm sương là gì.

Đồng hồ đo lưu lượng khi nén sau máy sấy khô

Đồng hồ đo lưu lượng khí nén sau máy xấy khô | VA 520
Đồng hồ đo lưu lượng khí nén sau máy xấy khô | VA 520

Đồng hồ đo lưu lượng khí nén sau máy sấy là loại thiết kế chuyên dùng cho khí khô tức là khí nén đã được tách nước và loại bỏ phần hơi nước bên trong khí nén. So với khí nén ướt thì khí khô sẽ đơn giản hơn và chi phí cũng thấp hơn.

Đối với loại đồng hồ gắn ngay trên đường ống VA 520 thì sẽ bị giới hạn về kích thước đường ống. VA 520 chỉ tối ưu cho các kích thước từ DN15 cho tới DN80.

Lưu lượng sẽ giao động từ 25l/min ( DN 15 ) cho tới 3340m3/h ( DN 80 ). Đồng hồ sẽ có 3 mức lưu lượng để lựa chọn : tốc độ thấp, trung bình và cao. Tương ứng với lưu lượng đi qua đồng hồ là bao nhiêu mà chúng ta chọn lưu lượng cho phù hợp.

Thiết kế mặt bích giúp cho đồng hồ được cố định vững chắc hơn so với loại cắm trực tiếp vào đường ống nhưng lại tốn công lắp đặt hơn rất nhiều so với loại cắm trực tiếp vào đường ống. Tuy nhiên, với các đường ống có kích thước nhỏ thì việc lựa chọn loại kết nối kiểu ren hay mặt bích lại thuận tiện hơn trong việc lắp đặt.

Đồng hồ đo lưu lượng khí nén cho đường ống nhỏ

Đồng hồ đo lưu lượng khí nén cho đường ống nhỏ VA 521
Đồng hồ đo lưu lượng khí nén cho đường ống nhỏ VA 521

Đối với các đường ống khí nén từ DN50 trở xuống được xem là nhỏ. Do các đường ống này có kích thước nhỏ nên dễ dàng cắt và lắp đồng hồ. Loại đồng hồ có kết nối ren dễ dàng lắp đặt cho các loại đường ống có kích thước nhỏ từ DN15 đến DN50.

Đối với các đường ống lớn hơn bạn nên sử dụng loại có thể cắm trực tiếp vào đường ống thông qua kết nối ren G1/2 tiêu chuẩn.

Điểm giới hạn của đồng hồ đo lưu lượng kết nối trực tiếp với đường ống là lưu lượng đi qua không được cao như loại lắp rời. Đối với đồng hồ VA 521 của CS – Instrument của Đức thì lưu lượng nằm trong mức giới hạn như sau :

  • DN15 lưu lượng 0 – 90m3/h
  • DN20 lưu lượng 0-170m3/h
  • DN25 lưu lượng 0-290m3/h
  • DN32 lưu lượng 0-530m3/h
  • DN40 lưu lượng 0-730m3/h
  • DN50 lưu lượng 0-1195m3/h

Đối với các lưu lượng nằm ngoài mức lưu lượng lớn hơn giới hạn của đồng hồ thì đồng hồ VA 521 sẽ không thể đo được.

Mặt đồng hồ sẽ hiển thị lưu lượng tức thời đi qua đồng hồ được tính bằng m3/h và tổng thể tích đi qua đồng hồ được tính bằng m3 hoặc tấn. Đối với các đường ống có kích thước lớn hơn thì chúng ta cần có một loại đồng hồ đo lưu lượng khí nén khác.

Mua đồng hồ đo lưu lượng khí nén ở đâu?

Công ty Hưng Phát hiện đang là đại lý phân phối các thiết bị khí nén của CS – Instrument tại Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành chúng tôi mang đến các giải pháp tối ưu nhất trong ngành đo lường khí nén. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn đang quan tâm tới việc đo lưu lượng khí nén trong hệ thống máy nén khí.Bài viết liên quan

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải Flow38

Nên chọn loại đồng hồ đo lưu lượng nước thải hàng EU nào?

Loại đồng hồ dùng để đo lường được vận tốc chảy trên giờ hay giây của chất lỏng ô nhiễm có tính dẫn điện. Chúng được gọi là loại đồng hồ đo lưu lượng nước thải. Đây, là dạng đồng hồ không chỉ tính vận tốc, nó còn tính thêm lưu lượng chảy trong một […]

Van điều khiển khí nén là gì

Van điều khiển khí nén

Van điều khiển khí nén được xem là một sự cải tiến làm thay đổi cả ngành điều khiển với các ưu điểm trội so với van tay hoạt động bằng thủ công. Các hệ thống hoạt động không chỉ mượt mà, nhanh chóng, chính xác hơn rất nhiều so với việc sử dụng van […]

Đồng Hồ Đo Lưu Lượng Nước Thải| Cách Chọn Đúng

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải được dùng trong các trạm xử lý nước thải – các trạm quang trắc mà đồng hồ đo lưu lượng cơ không thể đáp ứng được. Tóm Tắt Nội DungĐặc điểm của đồng hồ đo lưu lượng nước thải DinelCác thông số cần lưu ý khi chọn đồng […]