Công tắc áp suất điện tử

[TÌM HIỂU] Công tắc áp suất điện tử | PIXSYS– ITALY

Hẳn các bạn đã từng được biết đến về các loại cảm biến báo đầy báo cạn hay On – Off chất lỏng. Chất lỏng ở đây chủ yếu như là nước, dầu Diesel (DO) và cùng với một số chất khí khác. Bên cạnh đó, cũng là một dạng dùng để báo On – Off nhưng nó được sử dụng cho “áp suất” của một dạng lưu chất. Vậy trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về loại công tắc áp suất điện tử là gì? Ứng dụng của công tắc để làm gì? Và những ưu và nhược điểm của loại giải pháp này.

Công tắc áp suất điện tử

Công tắc áp suất điện tử là dạng cảm biến dựa vào áp suất mà dùng để điều khiển Relay. Tức là khi đến một điểm áp suất cố định nào đó, cảm biến sẽ bắt đầu đóng hoặc mở Relay.

Công tắc áp suất điện tử là gì?
Công tắc áp suất điện tử là gì?

Ví dụ để hiểu đơn giản về loại công tắc này hơn. Nếu như có một đường ống nước chỉ có thể chịu được áp lực nước lên đến 15 bar. Khi quá giá trị này, nó sẽ dễ dàng làm hỏng đường ống. Vậy, nếu chúng ta dùng loại công tắc lên trên đường ống.

Sau đó, tiến hành thiết lập chức năng cho công tắc và điều chỉnh hoạt động Relay ở mức 10 bar. Vậy khi áp suất đường ống nước lên đến hơn 10 bar, thì công tắc áp suất sẽ kích hoạt Relay. Làm cho động cơ bơm nước đóng lại, bảo vệ đường ống dẫn nước.

Về công dụng của công tắc áp suất sẽ được hiểu đơn giản như vậy. Khác hoàn toàn so với các loại công tắc áp suất bằng cơ. Các loại bằng cơ bạn không thể tinh chỉnh được áp suất cần đóng ngắt ở giá trị áp suất cụ thể là bao nhiêu.

Nếu làm, thì cần phải dùng thêm các loại đồng hồ đo áp suất để dễ dàng ước lượng hơn. Nhưng đối với công tắc cảm biến áp suất điện tử thì chúng ta sẽ dễ dàng điều chỉnh nó trực tiếp ngay trên màn hình.

Ứng dụng công tắc áp suất điện tử

Công tắc áp suất điện tử
Công tắc áp suất điện tử

Tại sao công tắc áp suất điện tử nên được chú trọng nhiều hơn? Bình thường, nếu chúng ta dùng cảm biến áp suất với bộ hiển thị PID controller hay là PLC. Mục đích dùng để điều khiển các loại động cơ bơm hay một số thiết bị khác.

Tuy nhiên, nếu dùng phương pháp trên sẽ có hai điểm bất lợi chính.

 • Bạn phải dùng tận đến 2 thiết bị mới có thể điều chỉnh được các động cơ. Cho dù rằng bằng tín hiệu 4-20mA hoặc PNP/NPN…
 • Khá là tốn kém việc lắp đặt và lập trình để điều khiển. Chung quy lại sẽ tốn thời gian để thiết lập.

Thế nên, để tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí lắp đặt. Đồng thời, vẫn đảm bảo về chức năng như hiển thị, tín hiệu ngõ ra 4-20mA hoặc tín hiệu dạng Relay (PNP, NPN…).  Vậy công tắc áp suất điện tử có thể làm được những gì?

Đối với những dạng môi trường nước sạch, nước sinh hoạt…Trên thị trường, ắt hản sẽ có các loại công tắc áp suất nước hoặc công tắc áp suất PCCC. Tuy nhiên, phổ biến cho hai loại này sẽ là dạng công tắc bằng cơ. Do đó, độ chính xác không cao.

Ứng dụng công tắc áp suất điện tử
Ứng dụng công tắc áp suất điện tử

Khi sử dụng loại công tắc hiển thị thay thế vô hai trường hợp trên. Nó sẽ giúp bạn cài đặt rõ giá trị cần báo Relay. Bằng việc cài đặt trực tiếp trên màn hình hiển thị của nó.

Tương tự đối với các loại công tắc áp suất dầu, chân không hoặc khí nén. Một số máy bơm dầu, máy tạo áp chân không hoặc máy nén khí. Chúng sẽ phải dùng các loại bơm để nạp lưu chất.

Do đó, để có thể đo áp suất ngõ ra của bơm này, các kỹ sư phải tiến hành lắp đặt thiêt bị với thao tắc như trên. Như vậy sẽ khá là phức tạp. Vì thế, chỉ cần dùng loại công tắc điện tử có hiển thị cho các loại máy này. Kỹ sư sẽ dễ dàng biết rõ thông số áp suất, đơn vị đo và điều khiển động cơ bơm. Còn có thể tiếp kiệm chi phí mua thiết bị nữa.

Ngoài ứng dụng trực tiếp cho các loại đông cơ bơm. Mục đích là để bảo vệ bơm, thì các loại công tắc áp suất này chúng ta có thể dùng cho các bể chứa, bình chứa… Tức là, nếu hệ thông bên bạn không dùng các tủ điện để lắp đặt.

Do đó, chúng ta có thể sử dụng chúng tại khu vực ngoài trời này. Tức là, sử dụng công tắc này để có thể kiểm soát được áp suất sinh ra trong bể chứa này. Khi đúng áp suất mà các kỹ sư cho phép.

Thì bắt buộc phải tắt bơm hoặc van để có thể dễ dàng kiểm soát được áp suất cũng như là thể tích trong bồn chứa kín.

Công tắc áp suất điện tử Pixsys

Hẳn các kỹ sư đã được tăng thêm sự hiểu biết về những ứng dụng mà một công tắc áp suất điện tử có hiển thị có thể mang lại. Vậy thì đối với loại công tắc Pixsys nó có gì khác biệt so với các loại trên thị trường? Cùng mình tìm hiểu thêm nhé!

Công tắc áp suất điện tử Pixsys, là loại công tắc áp suất có nguồn gốc từ Pixsys ở Ý. Đây là một hãng lớn chuyên cung cấp các thiết bị điện tử và đạt được các chứng nhận trong khu vực châu Âu (G7).

Công tắc áp suất điện tử Pixsys
Công tắc áp suất điện tử Pixsys

Thế nên, xét về chất lượng của thiết bị thì các kỹ sư có thể an tâm khi sử dụng thiết bị của hãng này. Việc sảy ra hư hỏng, chủ yếu là nguyên nhân chính từ người sử dụng thiết bị hơn là thiết bị bị hỏng hóc.

Hẵn các kỹ sư đã hình dung ra những ứng dụng mà một loại hay bất kỳ công tắc áp suất được sử dụng trong lĩnh vực đo lường áp suất. Điều này không chỉ riêng gì về loại công tắc điện tử có hiển thị của hãng Pixsys.

Với màn hình được hiển thị bằng 4 con số Digits (LCD). Nó sẽ có phép các kỹ sư dễ dạng đọc được giá trị áp suất chính xác đến phần ngàn. Tức là nó sẽ hiển thị từ 1 cho đến 3 sau số thập phân.

Sự hiển thị như vậy nó sẽ có một điều liên quan đến đổi đơn vị áp suất. Thông thường, việc sử dụng các công tắc áp suất bằng cơ sẽ rất khó cho việc tinh chỉnh áp suất đến độ chính xác như vậy.

Về vấn đề đơn vị đo. Đối với bộ công tắc Pixsys này, các kỹ sư sẽ dễ dàng thay đổi đơn vị trực tiếp trên công tắc. Có nghĩa rằng, mình sẽ dễ dàng thay đổi các đơn vị như bar, PSI, MPa, KPa, mWC, mmW…

Đổi đơn vị áp suất có phải là điều cần thiết lắm không?

Trước tiên, các kỹ sư nên biết rằng. Mỗi một máy bơm sẽ có một tiêu chuẩn đơn vị khác nhau. Có thể máy bơm dầu đơn vị là MPa, nhưng đối với máy bơm khí nén đơn vị là bar.

Chính vì vậy, để phù hợp cho nhiều loại bơm có những đơn vị khác nhau. Việc kỹ sư tùy ý thay đổi đơn vị áp suất cho công tắc này là một điều cần thiết. Bên cạnh việc đổi đơn vị, đó là việc cài đặt “độ trễ”.

Thật ra, ứng dụng của “độ trễ” của công tắc áp suất. Mục đích là dùng để điều khiển đông cơ bằng tự động. Các kỹ sư hiểu thế này, khi mà áp suất SETPOINT là 10 bar. Khi đến 10 bar này bơm sẽ tắt.

Khi và chỉ khi áp suất trong bình chứa giảm đi, cho đến còn 3 bar.  Thì công tắc sẽ bật bơm lên lại để bơm bơm nước vào bình chứa. Và cứ như thế quá trình đó được lặp đi lặp lại tự động.

Thông số kỹ thuật Rơ le áp suất

Một điều mà các kỹ sư nên lưu ý khi sử dụng loại công tắc này. Đó chính là về các thông số kỹ thuật. Dưới đây là một số thông số kỹ thuật quan trọng để hiểu rõ về loại rơ le áp suất này.

Nguồn điện: 24 VDC

Điều kiện nhiệt độ làm việc: -25…+85 độ C

Cấp bảo vệ: IP65 (phù hợp lắp đặt trực tiếp ngoài trời)

Độ chính xác: 0,5%

Bộ phận cảm nhận: Bằng gốm (AL2O3)

Giải đo áp suất: -1 đến 400 bar.

Tín hiệu ngõ ra: 4-20mA, PNP, NPN

Nhiệt độ môi trường áp suất: -25…+125˚C

Đơn vị: bar, MPa, PSI, KPa, mmWC…

Màn hình hiển thị có nút bấm: 4 con số Digits (Tùy chỉnh 1 đến 3 số sau thập phân)

Cài đặt chức năng đo thông qua các nút bấm trên màn hình.

Cách nối dây Rơ le áp suất

Cách nối dây Rơ le áp suất
Cách nối dây Rơ le áp suất

Về việc nối dây cho loại Rơ le áp suất này khá là đơn giản. Các kỹ sư chú ý về chân đấu của nó như sau:

 • Chân 1: Chân dương 24V
 • Chân 2: Tín hiệu 4-20mA
 • Chân 3: Chân âm 0V
 • Chân 4: SP1 (PNP/NPN)
 • Chân 5 SP2 (PNP/NPN)

Thế nên, loại công tắc này sẽ phù hợp hầu hết các thiết bị điện tử như PLC, Relay, HMI…cùng với một số thiết bị khác. Chung quy lại, loại công tắc vẫn tương thích các thiết bị điện.

Ưu và nhược điểm Rơ le áp suất

Ưu điểm của công tắc áp suất điện tử Pixsys

 • Tiết kiệm thời gian mua vật tư khi mục đích sử dụng dùng để bảo vệ hay điều khiển các động cơ.
 • Giảm giá thành và tiết kiệm thời gian lắp đặt khi cùng mục đích dùng.
 • Phù hợp dùng để đo môi trường áp suất chân không (áp suất âm), áp suất suất dư.
 • Dùng làm công tắc bảo vệ cho các động cơ thủy lực.
 • Vừa dùng để xuất tín hiệu 4-20mA và Relay.

Nhược điểm của công tắc áp suất điện tử Pixsys

 • Cần một kỹ sư có kinh nghiệm trong việc lắp đặt công tắc.
 • Quá trình cài đặt cho cảm biến khá là phức tạp. Cần hiểu thêm tiếng anh để tiện lắp đặt.
 • Sản phẩm đang còn mới so với các loại công tắc dạng cơ.

Mua công tắc áp suất điện tử Pixsys ở đâu?

Vì sản phẩm được ít dùng trong các nhiều dự án lớn. Do đó, rất ít công ty kinh doanh một số loại mặt hàng như thế này. Tuy nhiên, công ty Hưng Phát chúng mình luôn luôn cung cấp đầy đủ sẵn loại công tắc trên. Ngoài ra, nếu quan tâm về giá thành thì giá thành sản phẩm bên mình cung cấp giả phải chăng.

Do đó nó sẽ phù hợp rất là nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nếu chẳng may, trong quá trình lắp đặt thiết bị. Các kỹ sư sẽ được hỗ trợ kỹ thuật về mọi mặt đến từ công ty mình. Vậy để có thêm thông tin chi tiết cũng như cách sử dụng thiết bị các kỹ sư hãy liên thệ thông tin bên dưới để mình tư vẫn giải pháp kỹ thuật.

Trước khi, đi mua hàng có một vài thông tin các kỹ sư làm rõ một vài thông tin như sau:

 • Áp suất tối thiểu và tối đa là bao nhiêu?
 • Dạng lưu chất đó là chất gì? (Dầu, khí hay nước…)
 • Nhiệt độ của lưu chất cũng như môi trường lắp đặt là bao nhiêu?
 • Ren kết nối cần có là loại ren G hay NPT?
 • Bài toán cần giải quyết là như thế nào đối với dạng công tắc trên?

Bài viết tham khảo: Rơ le áp suất là gì | Pressure switch

 Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình. Chúc các bạn một ngày tốt lành.

Consulting Solutions Engineer

Nguyễn Thành Đạt

 Bài viết liên quan

Cảm biến áp suất nước 4-20mA là gì?

Xin chào! Các bạn có biết tại sao trong các hệ thống công nghiệp cảm biến áp suất nước 4-20mA luôn được ví như người hùng thầm lặng không? Hay cùng Hưng Phát tìm ra giải đáp này nhé. Tóm Tắt Nội DungI. Tại sao cảm biến áp suất nước 4-20mA rất được ưa chuộng […]

Cảm biến đo áp suất điện tử là gì? nguyên lý hoạt động?

Cảm biến đo áp suất , hay còn được gọi là cảm biến áp suất điện tử, cảm biến áp lực, sensor áp suất,… – là một thiết bị cơ điện tử được sử dụng vô cùng rộng rãi và phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp với mục đích đo lường và kiểm […]

Bộ điều khiển áp suất: Tối ưu hóa hiệu quả và an toàn

Trong công nghiệp, việc kiểm soát áp suất là quan trọng vì nó ảnh hưởng đến hiệu suất, an toàn và tuổi thọ của thiết bị. Bộ điều khiển áp suất tự động giải quyết vấn đề này. Bài viết này cung cấp tổng quan về tính năng, ứng dụng,  và lợi ích của bộ […]